http://www.jozho.net
   
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 19/11/2007
ปรับปรุง 05/02/2023
สถิติผู้เข้าชม14,621,759
Page Views22,713,482
Menu
หน้าแรก
งานบรรยายโดยโจโฉ
เกี่ยวกับ&ที่มา..โจโฉ
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
รวมเสียงโจโฉ
สนับสนุนโจโฉ
บทความโดยโจโฉ
ติดต่อโจโฉ
เลือกดาวน์โหลด
แนะนำ
มาใหม่ล่าสุด
บอกเล่าเก้าสิบ
สวดมนต์ สมาธิ
Video ธรรม
ข่าวร้อน
.
 

สมุดเยี่ยม เล่ม 4 ให้กำลังใจโจโฉ ทักทาย แนะนำ

(อ่าน 124943/ ตอบ 998)

เว็บมาสเตอร์

สมุดเยี่ยม เล่ม 4

.

มีความผิดพลาดทางเทคนิคอาชีวะเล็กน้อย ทำให้สมุดเยี่ยมเล่ม 2 ข้อมูลหายไปทั้งหมด (เสียดายม้ากก..)  และสำหรับเล่ม 3 ก็โดนบอทโจมตี จนไฟล์ขยะเยอะมาก  ย้ายมาใช้ในเวปบอร์ด เพราะจะได้มีระบบกรองคำ ป้องกันคนยิงข้อความ  สำหรับท่านที่เคยลงอะไรไว้ เขียนใหม่ก็ดีนะครับ โดยเฉพาะ อีเมล์ และเวปไซด์ที่ต้องการสานสัมพันธ์กับผม  หุๆ  สำหรับสมุดเยี่ยมเล่ม 1 ย้อนไปอ่านได้ที่นี่ครับ (คลิ๊ก)  สำหรับ สมุดเยี่ยมเล่ม 3 อ่านที่นี่(คลิ๊ก)

.....

กว่าจะมาเป็นเวปนี้ได้ ก็ฝ่าฟันอุปสรรคมาเยอะพอสมควร จากการเริ่มต้นด้วยเวปไซด์ฟรี ด้วยการฝากไฟล์ word แบบง่ายๆ กับไปอาศัยเวปคนอื่นทำบล๊อกให้ดาวน์โหลดอยู่หลายปี ใครที่ติดตามผมมานาน คงจะจำกันได้ดีว่า เวปไซด์แรกๆ ที่ทำมันสยองแค่ไหน เน้นปริมาณจริงๆ  555  แต่ในที่สุดไฟล์มหาศาลกับเวปง่ายๆที่ทำไว้หลายแห่ง ก็เป็นไปตามกฎที่ไม่มีอะไรเที่ยง อยู่ดีๆ โดนลบเกลี้ยงทุกเวป สิ่งที่เพียรทำมาหลายปีก็กลายเป็นปราสาททรายในชั่วพริบตา.. จึงเป็นที่มาของการทำเวปส่วนตัวที่ถาวรซะที
.
จากสองมือเพียงลำพังแต่หลายคนคิดว่าทำเป็น ทีมงาน  จากความไม่พร้อมในหลายๆด้าน เริ่มต้นจากศูนย์จนมาถึงทุกวันนี้  ทำให้คนหลายคนได้เห็นว่า .. ทำดีไม่ต้องรอให้พร้อม   ตั้งแต่เริ่มต้นทำมากับจำนวนการดาวน์โหลดเป็นหลักล้าน..รวมถึงผลงานเสียง อ่านและเพลงธรรมะที่เผยแพร่ไปทั่วโลกทำให้รู้สึกคุ้มกับความเหนื่อยและการ เสียสละความสุขส่วนตัวมาทุ่มเท  หลายเวปไซด์ดังก็ยังได้เอาไฟล์จากที่นี่ไปใช้ และผมเองส่งต้นฉบับไปให้ด้วยซ้ำ และไม่รู้ว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า แต่หลังจากที่ทำมาระยะหนึ่ง ก็เหมือนเป็นแนวทางให้เวปดาวน์โหลดธรรมะรายใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการผลิตเสียงอ่านหนังสือธรรมะ ที่บูมขึ้นทุกวัน ก็ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสรรและจรรโลงพระศาสนาร่วมกัน

.

ทุกวันนี้แม้จะทำงานอยู่คนเดียว แต่ก็ต้องกราบขอบพระคุณผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่ผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาเติมเชื้อเพลิง ให้รถประกาศธรรมคันนี้วิ่งต่อไปได้ งานทุกอย่างจะกว้างขวางและได้ผลขนาดนี้ไม่ได้เลย ถ้าขาดผู้สนับสนุนงบประมาณในการทำกิจกรรมและผลิตสื่อที่ผ่านมา ก็เหมือนเดิมครับ กำลังใจสำคัญเสมอ สำหรับคนทำงาน ส่วนบางคนที่จะมาพล่ามสั่งสอนอะไรขอเถอะนะครับ นี่สมุดเยี่ยม ถ้าจะเก่งมากก็เก็บไว้สอนตัวเอง คนเรามันต้องดูกาละเทศะว่าบุคคลและเวลาไหนควรสอนควรแนะนำ  บางพวกพึ่งรู้จักผมวันเดียว ยังไม่รู้เลยว่าอะไรยังไงก็มาสั่งสอนแบบผิดๆ มองคนอื่นแง่ลบ และไม่กล้าแม้กระทั่งจะลงอีเมล์และชื่อจริง ถ้าหวังดีกันจริงต้องทำให้ถูกต้อง ถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับผม ก็ไปดูตามนี้นะครับ
.

...

.

.   

* บอกก่อนว่า บางอย่างพูดให้ฟังไม่ใช่จะให้สรรเสริญตัวเอง เช่นที่บอกต้องสละอะไรมามากมาย บอกให้ฟังเพราะมีคนมันเอาไปโพสต์ด่าหลายเวป และก็อคติมองแง่ลบหาว่า เอาธรรมะมาหากิน ไม่มีทางอื่นแล้วถึงมาทำตรงนี้ ก็เลยต้องบอกให้รู้ว่าอะไรยังไง  และให้เป็นตัวอย่างคนอื่นเฉยๆ ว่าไม่ใช่มาทำง่ายๆ ต้องทิ้งอะไรมา แล้วงานที่ทำมันเป็นงานพุ่งไปที่กลุ่มเป้าหมายเยาวชนในแนวบันเทิงและกลุ่มที่กร้านโลก  ไม่ใช่จะสอนธรรมะก็ต้องทำตัวเชยๆ หัวเกรียนและสุดโต่งกันไปด้าน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายตรงนี้มันไม่ค่อยมีใครทำและเข้าถึง  ผมเป็นคนเขียนอะไรตรงๆ  อยู่ที่คนอ่านนะว่า จิตใจสูงหรือต่ำแค่ไหน คนจิตใจสูงเขาก็ตีความไปแง่ดีได้เสมอ  คนที่เขารู้จักผมดีเขาจะรู้ว่า ผมบ่นอะไรไม่ได้ซีเรียสเลย พูดออกไปแล้วก็ไม่ได้ใส่ใจ ไม่ได้มาน้อยใจ ท้อแท้ หรือโกรธใคร เหมือนพูดไปงั้นๆ ส่วนใหญ่เป็นประโยคบอกเล่า เล่าสู่กันฟังแค่นั้น  เพื่อนในเฟซก็คงรู้ดี

.

บางคนก็เอาไปเปรียบกับพระหรือบุคคลอื่นที่เสียสละเหมือนกัน ที่ยกมาเปรียบเทียบกับผม หลายอย่างก็ก็ทำอย่างผมไม่ได้เหมือนกัน งานมันคนละแบบ มันคนละแนวทางครับ อยากให้มองว่า ช่องทางการทำงานมันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง พื้นฐานปัจจัยที่เอื้อต่อการทำงานก็ต่างกัน  ยิ่งโดยเฉพาะผมทำงานคนเดียว และไม่ได้มีต้นทุนเก่ามามากพอ แต่ให้ดูว่างานที่ทำ ทำมากกว่ามูลนิธิบางแห่งด้วยซ้ำไป  แค่อยากบอกให้รู้ว่า หากเลิกทำไปก็ไม่ได้เดือดร้อน และไปอยู่ในสถานที่ไม่ต้องมีใครมาด่า หรือมามองแง่ลบได้เช่นกัน   แต่ทำทุกอย่าง หน้าด้านประกาศหลายเรื่อง ก็เพียงเพราะเห็นว่ามันเกิดผลดีต่อสังคมจริงๆ  ทำใจไว้แล้วว่าจะต้องมีคนเข้าใจผิดหรือด่าเราบ้าง แต่น่าจะเป็นเฉพาะคนที่ชั่วจริงๆ  จิตใจคับแคบจริงๆ เพราะคนชั่วเขามองเห็นความดีคนอื่นไม่ได้อยู่แล้ว แต่กับคนอ้างว่าปฏิบัติธรรมก็ยังคิดแง่ลบได้อย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกัน หลายคนก็ยังไม่รู้รายละเอียดจริงๆ แค่อ่านข้อความไม่เท่าไหร่ ถามจริงว่ามันบอกถึงตัวตนที่แท้จริงของคนๆ นั้นได้จริงหรือ และก็แปลก  พวกที่ด่าๆ วิจารณ์ต่างๆ นาๆ นี่นะ  ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่ได้ทำอะไรมากกว่าคนที่ไปด่าเขา  และก็ไม่เคยคิดจะสนับสนุนเขาด้วยซ้ำ  แต่วันๆ เอาแต่วิจารณ์ เอาแต่มองคนอื่นแง่ลบ ..   ก็ขอให้เจริญๆ นะครับ  

.

(หลังปฏิเสธค่ายเพลง ปฎิเสธละคร-พิธีกรและงานสตูดิโอ ที่สวัสดิการพร้อม มาทำงานฟรีเหมือนเด็กเก็บขยะ ยังจะด่าผมลงอีกเหรอ)

หมายเหตุ : อยากอธิบายให้เข้าใจว่าไม่ได้มาแฝงผลประโยชน์เพื่อหากินกับธรรมะ แต่หลังจากตัดใจเลือกทางเดินสองทางระหว่างไปบวชกับทำงานเพื่อสังคม ก็คิดว่าตนเองเหมาะกับการทำงานแบบนี้มากกว่า และได้ประโยชน์มากกว่า จึงเสี่ยงทำดูจากเล็กๆจนขยายงานได้ใหญ่ระดับประเทศ เมื่อทำได้แค่ประมาณ 2 ปีจนสามารถเปิดเวปไซด์เป็นของตัวเองได้ ก็มีนักธุรกิจใจบุญเสนองานให้ทำ โดยมีคอนโดหรูให้อยู่ฟรี มีสวัสดิการเพียบพร้อม สะดวกสบายอย่างที่หลายคนต้องอิจฉาเลย และให้ทำเพียงอาทิตย์ละสามวัน แต่ผมก็ปฏิเสธมาเพราะว่า การทำงานเพื่อสังคมที่ผมวางแผนไว้ จำเป็นต้องใช้ความอิสระสูง นิสัยผมทำอะไรต้องทุ่มสุดตัว ถ้าไปทำงานให้เขาผมก็ต้องทุ่มสุดตัวจนไม่น่าจะเหลือเวลาหรือสมองมาคิดงานเพื่อสังคมได้เต็มที่เหมือนอย่างที่หลายโครงการที่ผมทำสำเร็จมาแล้ว และทำต่อเนื่องมาหลายปี 

ทุกวันนี้ยังมีรายการทีวีติดต่อให้เป็นพิธีกรหลายรายการ มีค่ายเพลงติดต่อมาให้เข้าสังกัด  มีคลื่นวิทยุหลายแห่งติดต่อให้เป็นดีเจ และมีละครช่องดังติดต่อมาให้ไปเล่น  มีโอกาสมากมายที่เข้ามาหาผม แต่ไม่มีใครรู้ว่าผมปฏิเสธสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด  เพราะผมไม่ได้อยากดัง ไม่ได้อยากรวย ผมมีความสุขกับการเผยแพร่ธรรมะที่ผมคิดว่า เป็นแนวทางที่คนอื่นไม่ได้ทำและทำไม่ได้  ชีวิตผมอิ่มทางโลกมานานแล้ว แม้หน้าตาผมจะดูเปรี้ยวซ่า เมื่อวันก่อนไปแจกซีดีเขายังมีคนมาถามว่ายังกินเหล้าหรือเปล่า  คือคนเรานี่มันตัดสินคนที่ภายนอกจริงๆ   คงเป็นเรื่องเข้าใจยากที่จะบอกว่า คนที่บุคคลิกแบบผม ดูเป็นวัยรุ่น แล้วจะมาจริงใจทำงานเพื่อส่วนรวมโดยไม่หวังผลประโยชน์ และหลายคนคงไม่เชื่อว่าผมต้องสละทุกอย่างที่เป็นความหอมหวานในชีวิตในวัยที่หลายคนยังระเริงกับชีวิต  ไม่แปลกหรอกที่หลายคนจะไม่เข้าใจ สงสัยและไม่เชื่อในสิ่งที่ผมบอก    เพราะแต่ละคนก็มีสามัญสำนึกที่แตกต่างกัน คนเห็นแก่ตัวย่อมไม่มีทางเข้าใจได้ว่า คนอื่นเขาเสียสละทำไม ทำได้อย่างไร แล้วทำไปเพื่ออะไร  
 ไม่ใช่ผมจะงดรับงานบันเทิงทั้งหมดนะ ที่ผ่านมาก็ไปช่วยงานเป็นประจำ หากเป็นงานการกุศล งานชั่วคราว เป็นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และไม่กระทบกับการเผยแพร่ธรรมของผม  แต่ถ้าจะให้ไปเข้าสังกัดเป็นศิลปินอีกรอบ ไปเป็นดาราเล่นละคร หรือเป็นพิธีกรรายการบันเทิง แม้มันจะทำให้ผมมีชื่อเสียงอย่างที่เคยคิดมาก่อนว่า ถ้ามีชื่อเสียงแล้วจะเผยแพร่ได้ง่ายขึ้น ตอนนี้ผมเห็นชัดแล้วว่า มันไร้สาระ เสียเวลา และเป็นการไปสร้างกรรม สร้างโมหะให้คนซะมากกว่า จึงคิดว่าตัดสินใจดีแล้วว่า ถ้าเป็นงานบันเทิงที่ไม่เกี่ยวกับธรรมะ คงตัดใจเด็ดขาดครับ    คือทุกวันนี้ผมเป็นที่รู้จักในวงกว้างนะ แต่ก็ยังมีคนหาว่าผมทำเพราะอยากดัง หรือดังแล้วลืมตัว   โดยที่ไม่รู้หรอกว่าผมก็เป็นคนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าใครจะสรรเสริญหรือรู้จักมากขึ้นแค่ไหน เพราะผมสละชีวิตมาด้วยความที่ตัวเองทุกข์มากแล้วหาทางดับทุกข์ให้ตนเองได้ ไม่ต้องการอะไรทางโลกแล้วก็อยากใช้เวลาของชีวิตที่เหลือเพื่อบอกต่อคนอื่นว่าทางพ้นทุกข์มีจริงและไม่ได้ยากอย่างที่คิด   ถ้าอยากดังผมไปเป็นดาราดีกว่า ไม่ต้องมาลำบากทำงานไม่มีวันหยุด ไม่มีวันลาแบบนี้คนเดียวมาเกือบสิบปีหรอกครับ   ใครมาได้เห็นเบื้องหลังหรือมาทำกับผมจะรู้เลยว่ามันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาย และต้องใช้กำลังกายกำลังใจมากแค่ไหน กว่าจะฝ่าอุปสรรครอบตัว ต้องทำงานยากกว่าคนอื่นแค่ไหน กว่าจะมีวันนี้ มีผลงานให้เห็นขนาดนี้ได้  

.

กราบขอบพระคุณทุกความเมตตานะครับ

ผมอาจจะดูแปลกๆ แต่ก็เป็นคนกันเอง เป็นเพื่อนได้กับทุกคน แต่สำนวนการคุยผมอาจไม่เหมือนชาวบ้าน ดูแรงๆ โผงผาง ฟุ้งๆ  พูดมาก ฯลฯ ก็สารพัด แต่ถ้าได้สัมผัสจริงๆ แล้วอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้  อย่าถือสาอะไรกับผมมากมายเลยนะ  .. เพราะปัจจุบันคนเข้าใจผมผิดเยอะมาก  ด้วยภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวของผมนี่หละ  555   คิดจะคุยกับผมทำใจหน่อยนะ ..ติสมากมายหละคนๆนี้อะ

.        

         

( ผลงานของโจโฉทั้งหมด เผยแพร่ต่อได้ ไม่ต้องขออนุญาต )

แต่ต้องเพื่อธรรมทานแจกฟรีเท่านั้นนะครับ

หมายเหตุ :  ติดต่อฝากเรื่องผ่านเบอร์&ไลน์ ที่ให้ไว้ได้นะครับ
ช่วงนี้ปลีกวิเวก งดการสนทนา ยกเว้นอัพเดทกิจกรรมในเฟซบุ๊คครับ* ติดต่อด่วน ฝากเรื่องกับผู้จัดการส่วนตัว : คุณไก่

T: 086-400-9749   Line :  jzserum

(9.00-20.00 น.)

-------------------------


"ขอบพระคุณทุกกำลังใจ และการแนะนำ" 
อ่านทุกข้อความเป็นประจำนะครับ 

.


เจ้าของเว็บไซต์ แก้ไขเมื่อ 12/12/2016 - 00:43

คู่บุญ

สาธุ

เสียงธรรม

ขออนุญาตินำเสียงอ่านขอโจโฉลงยูทูปเพื่อเผยแพร่นะคะ  เป็นการเผนแพร่ธรรมะวิธีหนึ่ง และถ้ามีรายได้จะร่วมสมทบทุนคะ  มิได้เอาเพื่อจำหน่ายนะคะ เป็นการสร้างรายได้ทางยูทูป

จิรภาโค

อาตมา ติดตามและโหลดเสียงธรรมของท่าน ไปฟังตามเส้นทางการเพียรธุดงค์มาตลอด  ขอจงรับรู้ถึงอนิสงค์เทอญ


สิ่ง๑ ที่อยากฟัง เสียงอ่านภาษาไทย ความในพระสูตรต่างๆ  เช่น ธรรมจักร  อาทิตตปริยายสูตร อนัตตลักขณสูตร คิามนนทสูตรฯ   ก็จักเป็นธรรมทานที่ดีมาก เพราะคือทางแห่งกากลุดพ้นที่ใช้สมถะวิปัสสนา   เจริญพร

ปัญญา หอมหวล

ขอบคุณนะครับคุณโจโฉ ขออนุโมทนาด้วยครับ กับสื่อธรรมะ


และขออนุญาติ Download เพื่อนำไป บริจาคต่อให้กับวัดป่าปฐมพุทธาราม จ.เชียงราย ด้วยครับ

ณัฐมน

ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ.. เสียงอ่านของคุณไพเราะ ฟังสบาย.. ฟังได้ตั้งแต่เด็กอนุบาลยันคนแก่อายุ 60 กว่า (เรียกได้ว่าฟังกันทั้งบ้าน) เด็กๆ ฝากขอแนวนิทานธรรมะเพิ่ม (ถ้าเป็นไปได้).. เป็นกำลังใจให้นะคะ และขอบคุณมาก สำหรับโอกาสในการรับฟังธรรมะดีๆ จากครูบาอาจารย์ต่างๆ ที่คุณได้เป็นสื่อกลางในการเผยแผ่ (ให้อ่านเอง ก็ผลัดวันประกันพรุ่งตลอด)..

SHO

แวะมาทักทายและเป็นกำลังใจให้ครับสิ่งที่คุณโฉทำไว้  เป็นประโยชน์มากครับ  โมทนากับความตั้งใจด้วยครับ

มาโนช วงศ์ธนกุญชร

ได้เข้ามาเว็ปนี้ ครั้งแรก พอดีได้ Cd ประวัติและผลงานสมเด็จพระสังฆราช จากการไปอบรม อานาปานะสติ ที่หอจดหมายเหตุ สวนรถไฟ  ทำงานได้ดีมาก เป็นบุญเป็นกุศล ทำให้คนได้ฟังแล้ว ไม่ต้องอ่านหนังสือเอง


เป็นกำลังใจให้ครับ สุขภาพแข็งแรง ขออนุโมทนาด้วย

เว็บมาสเตอร์

เหนื่อยใจกับคนที่ไม่รู้จริง แล้วชอบอวดรู้ (คอมเม้นท์ด้านล่าง)
เจริญสติ ให้แยกจิตกับกายออกมา เห็นจิตกายทำงานต่างหากก่อนนะครับ
แล้วค่อยมาพูดว่า การทำบุญ ไม่ใช่การสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฯลฯ
บุญคือความดี คือ กุศลจิต  

ผลของการทำแต่ละอย่าง ให้อานิสงส์ต่างกัน 

การช่วยคนคือ บุญเบื้องต้น เป็นการทำทาน เท่านั้น การสละ การให้
แต่การพัฒนาจิต  จนหลุดพ้นจากการยึดถือเป็นตัวตน
เป็นบุญเพื่อการบรรลุ  หรือพ้นไปจากสังสารวัฎ

ทำดี ช่วยคนอื่นอย่างเดียว ไม่สามารถพ้นจากสังสารวัฎได้
แต่เป็นพื้นฐาน และบันไดก้าวแรกที่จะทำให้ไปสู่การพ้นทุกข์
ไปศึกษามาให้ดี ก่อนดีกว่าไหมครับ  ก่อนจะมาโชว์ภูมิที่นี่
นี่คือสมุดเยี่ยม  

แค่นี้่ก็ยังไม่รู้จักกาละเทศะ ว่าอะไรควรไม่ควร ตรงไหนทำอะไรได้
แค่นี้ก็รู้แล้วว่า ธรรมะที่คุณรู้มันระดับไหนนะครับ
คุณจะไม่เชื่อ หรือเข้าใจอย่างอื่น คุณก็ควรอยู่ของคุณ 
ผมถามแค่คำเดียว ว่าเข้าใจหรือยังว่า พลังทางจิตคืออะไร
แล้วเจริญสติ เห็นผู้รู้ตื่น จนเห็นไตรลักษณ์ของจิตหรือยัง
ถ้ายัง ก็ลองไปศึกษาให้ดีก่อนดีกว่าไหมครับ

คนเราถ้าช่วยคนอื่น ทำความดี ให้ทาน แต่ไม่ถือศีล
ไม่ชำระจิตให้บริสุทธิ์  ตายไปเกิดใหม่
ก็จะเกิดมาเป็นคนรวย หล่อ มีลาภ ยศ 
แล้วจิตทียังไม่ชำระ ก็จะหลง กลายเป็นคนบ้าอำนาจ 
ใช้ความรวย ความหล่อ ในทางที่ผิด เผลอทำบาป ผิดศีล
แล้วก็ไปเกิดในอบายภูมิ  นี่แค่ทำดี ให้ทาน ่ช่วยคน คิดว่าพ้นทุกข์ได้จริงหรือ

ถ้าเข้าใจแค่นั้น ยังห่างไกลกับความเข้าใจธรรมมาก
แล้วการที่มาเขียนแบบนี้ ในสมุดเยี่ยม ก็เห็นชัดว่า
คุณเป็นคนอย่างไร เข้าใจธรรมะในระดับไหน
นี่เขาเรียกว่า ยึดมั่นในทิฐิตนสุดโต่ง ไม่ศึกษาปฏิบัติให้ดี
แล้วก็ทนไมไ่ด้ ต้องมาแสดงทิฐิของตน ในที่อันไม่รู้จักกาละเทศะ
ซึ่งถ้าเป็นผม ผมไม่เสียเวลานะครับ

ศาสนาอื่น ความเชื่ออื่น ใครจะเชื่ออย่างไร
ผมก็ไม่เคยไปยุ่งกับเขา ในที่ของเขา 
ต่างคนต่างเดิน  แล้วถ้าจะบอกว่า บุญ คือการช่วยเหลือคนอื่น
ถามหน่อยครับว่าคุณทำได้เท่าผมหรือยัง 
ดูรูปกิจกรรม และบุญที่ผมอัพเดทเป็นประจำ 
ถ้าทำได้เท่าผม แล้วค่อยมาเขียนแบบนี้นะครับ

ส่วนใหญ่ ทำกันนิดหน่อย ยังไม่เคยปฏิบัติ ไม่ได้รู้เห็นสภาวะธรรม
ผมนี่เจอมาทั้งเทวดา ทั้งสิ่งเหนือธรรมชาติ 
แยกจิตกับกายออกมา ผู้รู้ตื่น และทำมาสารพัด 
ถึงกล้ามาเผยแพร่ศาสนาครับ 

แล้วผมก็เผยแแพร่ในทางที่พระพุทธเจ้าสอน
ซึ่งใครไม่เห็นด้วย ก็เรื่องของคุณ ก็อยู่ในที่ของคุณไปนะครับ
ต่างคนต่างอยู่ดีกว่านะครับ   

แล้วการที่บอก พระพุทธเจ้าไม่บวช ก็บรรลุได้
ตลกครับ.. ท่านออกบวชแสวงหาทางดับทุกข์ 
จนเจอว่า การทำทาน รักษาศีล ชำระจิต สติปัฎฐาน ฯลฯ
มันมีเป็นขั้นเป็ตอน  ก่อนจะโชว์ความรู้แบบนี้
ควรศึกษาปฏฺิบัติให้ครบก่อนด้วย ไม่ใช่แค่อ่าน หรือฟังมาจากคนอื่น
หรือไม่ใช่แค่คิดเอาเองครับ

การช่วยเหลือผู้อื่น สละชีวิต ทำความดี ให้ทานจำนวนมาก ฯลฯ
ถ้าได้ลองทำจริง จะรู้ครับว่า มันไม่ได้ทำให้ดับทุกข์ได้ 
มันแค่บันไดขัันแรกเท่านั้น  ทำทานให้ครบด้าน ให้สุดๆ จริงก่อนนะครับ
ค่อยมาเขียนแบบนี้  ผมเองเขียนอะไร เพราะผ่านมาแล้ว จึงกล้าเขียน
ไม่ใช่มโนเอาครับ 


แล้วรู้จักด้วยนะครับ คำว่า มารยาท
สมุดเยี่ยม เขามีไว้เขียนเยี่ยม ให้กำลังใจ
ไม่ใช่ที่มาโชว์ความรู้ หรือไม่เห็นด้วย
แค่นี้คุณก็สอบตกแล้ว จะบรรลุได้ยังไง
จะเข้าใจธรรมที่สูงกว่านี้ได้ยังไง ถ้ามารยาทแค่นี้ยังไม่รู้เลยว่า อะไรควรไม่ควรค


แล้วถ้าแน่จริง ลงเฟซบุ๊กของตัวเอง อีเมล์ ไว้ด้วยนะครับ
เก่งจริง ก็ต้องกล้าโช์ดเปิดเผยตัวตน ไม่ใช่เป็นอีแอบแบบนี้นะครับ
เจอเยอะมาก พวกเก่งสารพัด แม้แต่เข้ามาด่าผมในสมุดเยี่ยม
ถ้าแน่จริง คิดว่าตัวเองดีจริง เปิดเผยตัวตนมาเลยครับ
จะได้ตามไปสนทนากันได้ถูก หรือได้รู้ว่า ประวัติ ผลงานของคุณ
เป็นอย่างไร น่าเชื่อถือแค่ไหน

เคยเจอคนมาด่าฉอด ๆ  เถียงฉอดๆ 
พอไปดูเฟซ  กดถูกใจเพจโป๊เพียบ  นี่หละครับ พวกคนดีที่รู้จริง เหรอ?? 

เจ้าของเว็บไซต์ แก้ไขเมื่อ 06/06/2017 - 16:54

lastmessenger

การทำบุญที่แท้จริงคือ การช่วยเหลือผู้ที่ทุกข์ยากเดือดร้อน ไม่ใช่การสวดมนต์ การนั่งสมาธิ การสร้างหรือเดินรอบ เทวรูป เทวสถาน เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่ตนเองนับถือ

พระเยซู เจ้้้้้้้้าแม่่กวนอิม Milarepa ไมเ่คยสร้างเทวสถาน เทวรูป ให้ใคร แต่ท่านได้เป็นเทพในสวรรค์เพราะการช่วยเหลือผู้อื่น

ในอดีตชาติทั้งหลายของพระพุทธเจ้า ก้อไม่ปรากฏว่าเคยหมกหมุ่นกับการสร้างเทวรูป เทวสถานให้ใคร ท่านจะได้มาเกิดในวรรณะกษัตย์ เพราะชาติก่อนท่านได้ให้ทานแก่ผู้อื่นจนหมดตัวนั่นเอง

พระพุทธเจ้าต้องการหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด เขาจึง
1 ไม่สนใจใน ลาภ ยศ สรรเสริญ ที่เขาพึงจะได้รับ
2 ออกบวช เพราะเข้าใจว่า ต้องเป็นนักบวชเท่านั้นจึงสามารถหลุดพ้นไดั
ต่อให้พระพุทธเจ้าไม่เป็นนักบวช แต่ลดวรรณะไปเป็นพ่อค้า หรือสามัญชนทั่วไป เขาก้อได้หลุดพ้นจากการเวียนว่าย ตายเกิดอยู่ดี เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในการหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด คือการไม่หลงใหล ฝักไฝ่ในวัตถุ ลาภ ยศ สรรเสริญ ใดๆที่มีในโลกนี้ ดังจะเห็นได้จากพวกที่ไม่ใช่นักบวช ก็สามารถหลุดพ้นจาก การเวียนว่าย ตายเกิดได้ โดยที่ไม่ต้องมาเป็นนักบวชร้อยชาติ พันชาติ อย่างที่พระพุทธเจ้าเข้าใจ เช่น Krishna, Moses, พระเยซู เจ้้้้าแม่่กวนอิม Milarepa, Gabir, Mataji Nirmala Devi, มิตร ชัยบัญชา ฯลฯ

เบญจพร

นับถือ นับถือ


ขอบคุณสำหรับการตัดสินใจที่เลือกทำสิ่งที่แผ่ขยายบุญกว้างออกไปอย่างมากที่ทำให้ผู้คนได้รับกุศลนี้ด้วยการให้ธรรมะเป็นกุศลอันสูงสุด


น่าภูมิใจแทนพ่อ แม่คุณโจโฉนักนับถือจริงๆ

นิค

ชอบที่ตั้งใจจริงครับและขอช่วยค่า "จัดทําเสียงอ่านพระไตรปิฎก" จํานวนหนึ่งขอบคุณครับ


 

วิริยา ติยะวงศ์

เป็นคนชอบอ่านและฟังธรรมะมาก จนได้มาฟังเสียงของคุณบรรยาย รู้สึกประทับใจมาก ถ้าคุณไม่ได้มีเสียงที่เพราะอย่างนี้ตั้งแต่แรก ก็แสดงว่ากรรมที่คุณทำส่งผลให้แล้วขอบคุณที่เป็นส่วนหนึ่งในความสุขขอฃวันหนึ่งๆที่ต้องเจอเรื่องราวมากมาย ธรรมะเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจที่ดีที่สุด เหมือนได้เจอคนคุ้นเคยและพูดจาภาษาเดียวกัน จะติดตามผลงานไปเรื่อยๆนะคะ ขอบคุณมากและขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

กรรณิกา วาณิชกะ

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ดลบันดาลให้ คุณโจโฉประสพความสำเร็จดั่งที่ใจหวัง 


ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ 


อนุโมทนา สาธุ สาธุ สาธุ


ปิยาภรณ์ เอกธนะชัย

ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ได้ฟังมาหลายปี แต่เพิ่งตามมาขอบคุณก็วันนี้เอง


ฟังแล้วสบายใจ และได้คิด ที่สำคัญที่สุดคือ ขอบคุณสำหรับบทสวดมนต์ภาษาไทย ที่ทำให้ใจสงบและมีกำลังอย่างประหลาด


ชลพินธุ์

ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยคนนะคะ

ด้วยความที่อยู่ต่างประเทศ ในสังคมที่ไม่ใช่สังคมพุทธ ต่างคนต่างมีวิถีชีวิตที่เป็นเอกเทศ
การจะทำบุญ ฟังธรรมสักครั้งหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พอมีคลิปเสียงที่คุณโจโฉได้ทำไว้
ทำให้ดิฉันเข้าถึงธรรมะได้ง่ายขึ้นมากค่ะ

เป็นกำลังใจให้คุณโจโฉทำสิ่งนี้ต่อไปนะคะ ในทุกๆ ความตั้งใจที่คุณทำ พวกเราสัมผัสได้ค่ะ
และจะช่วยส่งต่อถึงคนอื่นๆ ต่อไปนะคะ

สิริลักษณ์

ขออนุโมทนาค่ะ ได้เริ่มต้นฟังเสียงอ่านจากพระนิพนธ์ของสมเด็จพระสังฆราช "วิธีฝึกใจไม่ให้โกรธ" ฟังเพลินและพิจารณาตามได้ดี  จึงติดตามฟังในเล่มอื่น ๆ เปิดฟังกี่ครั้ง ๆ ก็ดีต่อใจเสมอ ขอบคุณมากในความเสียสละและการอุทิศเพื่อธรรม ขอให้เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะ

ประชา

ขอบคุณนะครับคุณโจโฉ ขออนุโมทนาด้วย


เป็นกำลังใจและชื่นชมครับ

ธีรยุทธ

ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนน่ะครับ สมัยนี้คนดี ๆ อย่างคุณนี้หายากน่ะครับ  ทำดี ต่อไปครับ ถึงแม้ไม่มีใครรู้แต่พระที่อยู่บนสวรรต์เห็นครับ

ลูกศิษย์วัดบวรนิเวศ

มานพ เมธา

ขออนุโมทนาในความตั้งใจที่ดีของคุณโจโฉ ผมฟังเสียงอ่านของคุณหลายครั้ง โดยเฉพาะคู่มือมนุษย์ของท่านพุทธทาส การฟังหลังจากอ่านจบมาแล้วรอบนึง ทำให้สามารถเข้าใจได้ดีขึ้นจริงๆ 


สุดท้ายนี้ ผมอยากจะขอเสนอให้คุณโจโฉ ลองทำเสียงอ่าน ตัวกูของกู ของท่านพุทธทาส และ พุทธธรรม ของท่าน ป อ ปยุตโต ด้วย คงจะเป็นประโยชน์มาก เพราะเป็นหนังสือที่ดีมากๆ สำหรับผู็ที่อยากเข้าใจเนื้อแท้ของพุทธศาสนาครับ


Lock Reply
 
 หน้าแรก  รวมเสียงโจโฉ  บทความ  ภาพกิจกรรม  สนับสนุนโจโฉ  ติดต่อ
view