http://www.jozho.net
   
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 19/11/2007
ปรับปรุง 02/01/2020
สถิติผู้เข้าชม12,315,117
Page Views19,912,350
Menu
หน้าแรก
งานบรรยายโดยโจโฉ
เกี่ยวกับ&ที่มา..โจโฉ
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
รวมเสียงโจโฉ
เว็บบอร์ด
สมุดเยี่ยม
สนับสนุนโจโฉ
บทความโดยโจโฉ
ติดต่อโจโฉ
เลือกดาวน์โหลด
แนะนำ
มาใหม่ล่าสุด
บอกเล่าเก้าสิบ
สวดมนต์ สมาธิ
Video ธรรม
ข่าวร้อน
.
 

เกี่ยวกับ&ที่มาของ.. โจโฉ

เกี่ยวกับ&ที่มาของ.. โจโฉ

เกี่ยวกับและงานของ.. "โจโฉ"

(ข้อมูลอัพเดทล่าสุด พ.ย.59)

โจโฉ เฟซบุ๊กคลิ๊กรูป

.

.

** เกี่ยวกับและที่มาของ.. "โจโฉ"

อัลบั้มรูปเดี่ยว (คลิ๊กดู)

--------------------------------------------------------------------

หนังสือทั้งเล่ม กดอ่าน /คลิ๊กขวาบันทึก-โหลดเก็บ

(ไฟล์รูปแบบเอกสาร PDF อ่านง่าย นำไปพิมพ์ต่อง่าย)

... วิธีทำบุญแก้กรรม (คลิ๊ก)

... หลักการสวดมนต์ บทสวดบรรเทากรรม (คลิ๊ก)

... คำอริยะถึงในหลวง (คลิ๊ก) 

... ประสบการณ์ทางจิต (คลิ๊ก)


ชี้แจงสำคัญมาก : เรื่องเสียงอ่าน.."วิธีสร้างบุญบารมี"  (คลิ๊กอ่าน)
.
.
.

 

ทำความรู้จักกันซักเล็กน้อยนะครับ   เพราะมีคนสงสัยเกี่ยวกับตัวผมเยอะเหลือเกิน .. โจโฉ คือชื่อเล่นอีกชื่อที่พี่สาว และคุณลุงแถวบ้านชอบเรียกตั้งแต่เด็ก แต่ลุงแกจะชอบเรียกแป๊ะโฉนะ  ไม่รู้ทำไมถึงเรียก สงสัยหน้าตาผมคงดูขี้โกงมั้ง!!    ก็ถูกเรียกชื่อนี้มาตั้งแต่เด็ก จึงนำมาใช้เป็นชื่อหลักตอนเป็นนักร้อง ออกอัลบั้มเดี่ยว  และใช้เป็นชื่อในการทำงานทุกด้านตลอดมา  ในอดีตเคยทำงานด้านบันเทิงมาหลายอย่าง  เป็นมือกีต้าร์เล่นดนตรีกลางคืน ก่อนมาเป็นศิลปินเดี่ยว  เป็นนักแต่งเพลง  ดีเจ พิธีกร เติบโตมากับพ่อแม่ญาติพี่น้องที่เป็นคริสต์ทั้งตระกูล ศึกษามาสองนิกาย ท่ามกลางความสงสัยว่าเกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน ด้วยประสบการณ์ที่เจอกับสิ่งเหนือธรรมชาติหลายอย่างซึ่งเขียนเป็นบทความไว้แล้วในหนังสือรวมประสบการณ์ทางจิต 

.

ประกอบกับการออกมาใช้ชีวิตตามลำพังหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่เด็ก (หนีออกจากบ้านนั่นแหละ) เคยนอนข้างถนน ทำมาหลายอาชีพ เจอปัญหามาสารพัด เคยมัวเมาอยู่ในอบายมุขมาสุดโต่ง สูบบุหรี่วันละ 3 ซอง กินเหล้าวันละกลม ดูดกัญชา และเล่นการพนันเกือบทุกชนิด  หลายสิ่งรวมเป็นความสงสัยและอยากหาคำตอบให้ชีวิต จนมาเริ่มศึกษาพุทธศาสนาโดยบังเอิญ แรกๆ ก็แค่อ่านเรื่องผีเอาสนุก ต่อมาอ่านพวกกฎแห่งกรรม พอเริ่มสนุกก็หาอ่านและฟังมาเรื่อย มาถึงจุดเปลี่ยนชีวิตจริง ๆ ตอนอ่านเรื่องแว่วเสียงสวรรค์ ที่เป็นการอธิบายโลกหลังความตายแบบละเอียดและไม่งมงาย มีคำอธิบายเสริมด้วยหลักการจาก อ.พร รัตนสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญพระไตรปิฎก  อ่านจบแล้วมองโลกเปลี่ยนไปทันที เหมือนโลกนี้ไร้สาระหลอกลวงไปหมด  ต่อมาจึงศึกษางานของครูบาอาจารย์อีกหลายท่าน จนมาจบที่การศึกษาพระไตรปิฎก ที่ให้คำตอบได้ชัดว่าชีวิตคืออะไร แล้วชีวิตที่เหลือจะทำอะไรต่อไปดี

.เมื่อเห็นแสงสว่างและคิดว่าปลงกับเรื่องทางโลกในขั้นต้นแล้ว   ก็คิดว่าอยู่แบบฆราวาสไม่ไหวหละ  แต่ครั้นจะบวชห่มเหลืองเลยก็ยังไม่กล้า ยังเกรงใจพ่อแม่อยู่  เลยโกนหัวห่มขาวขึ้นเขาไปหลายวัด แต่ที่สุดก็คิดว่ายังไม่ใช่ จึงหันมาศึกษาธรรมด้วยตนเองพักใหญ่ ก่อนกลับมาทำงานทางโลกอีกครั้ง  จนถึงจุดหนึ่งก็มองว่า ธรรมะของพุทธในเชิงลึกไม่ได้ขัดแย้งกับคริสต์เลย เพียงแต่อธิบายกันคนละอย่าง ของคริสต์เน้นอธิบายเป็นสมุมติบัญญัติ นำสิ่งที่จับต้องได้มาแทนนามธรรมที่ยากจะเข้าใจ  แต่ของพุทธเน้นความจริงแท้ในด้านปรมัตถ์   และโดยรวมถ้าศึกษาให้ถูกจุด ถูกทาง จะเข้าใจง่าย แต่น่าแปลกใจที่ส่วนใหญ่ชอบสอนให้ดูยากจนเกินเอื้อมถึง  เอาหลักของนักบวชที่ต้องสละโลกมาให้ฆราวาสที่ยังต้องอยู่กับโลกปฏิบัติ  สอนข้ามขั้นเหมือนจับเด็กอนุบาลมาเรียนเคมี  รวมถึงทำสื่อแล้วไม่เหมาะกับคนยังมาใหม่ ด้วยความเป็นนักร้องนักดนตรี จึงคิดว่าถ้ามีชื่อเสียงคงทำให้งานเผยแพร่ง่ายขึ้น จึงกระเสือกกระสนแต่งเพลง ทำดนตรีเองทั้งหมด เสนอค่ายจนได้เป็นศิลปินมีผลงานหนึ่งอัลบั้ม

.

  

เพลงติดอันดับแล้ว แต่ค่ายเพลงดันปิดปรับปรุงถาวรซะก่อน คนเลยไม่รู้ว่าเพลงของใคร  แต่เพลงก็ขยันติดอันดับทีละคลื่นทั่วประเทศ  แต่ไม่พร้อมกัน จนถูกบรรจุเป็นเพลงฮิตในแผ่นผี MP3 อยู่ 4-5 ปี (เคยมีดีเจติดต่อมา บอกสงสัยมากว่าเป็นใคร ทำไมเพลงลงแผ่นบ่อยมาก  ^__^ )  ใครซื้อแผ่นบ่อยๆ ช่วงนั้นคงได้เห็นผ่านตาเป็นประจำ   ติดอันดับคลื่นดังหลายคลื่น สูงสุดอันดับ 3 ของคลื่นเรทติ้งสูงที่สุดในไทยตอนนั้น แต่ส่วนใหญ่คนฟังไม่รู้ว่าใครร้อง   ติดอันดับหนึ่งท๊อปดาว์นโหลดริงโทนลงในไทยรัฐด้วย ทุกวันนี้ยังเก็บไว้แต่ไม่ได้สแกนเผยแพร่ เพราะไม่ได้คิดว่าต้องโชว์อะไรมาก เพราะสมัยก่อนหาเครื่องสแกนยาก   มีแต่รูปที่ติดอันดับทางเว็บดังและคลื่นวิทยุที่เซฟจากเน็ตมาลงเป็นตัวอย่าง แต่คนไม่เข้าใจก็หาว่าเพ้อเจ้อเชื่อถือไม่ได้ หาว่าคิดไปเองซะงั้น (บรรยายมาทั่วประเทศมาหลายปี ร้องเพลงคั่นมีคนร้องอ๋อ..เคยฟังเยอะนะ จึงไม่น่าจะคิดไปเอง)   ตัวอย่างอันดับเพลงและงานทางโลก ลงให้แค่พอเห็นว่าไม่ได้หมดหนทางทำมาหากินแล้วมาทำธรรมะ ที่น้อยคนจะเข้าใจและเชื่อว่าผมมีช่องทางรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีงานให้ทำมากมาย ทั้งละคร ดีเจ พิธีกร รายการดังหลายรายการที่ติดต่อมา มีค่ายเพลงอื่นทาบทามไปอยู่ด้วย   แต่ที่สุดตัดใจหันมาทำงานเผยแผ่ธรรมะโดยตรง  เพราะเห็นแล้วว่าเกิดมาชาติหนึ่งอะไรคือประโยชน์สูงสุดเท่าที่ชีวิตเราจะทำได้  ช่วงแรกก็ยังต้องทำงานหาเงินควบคู่กันไปด้วย จนถึงจุดหนึ่งก็ตัดขาดอาชีพทางโลก มาทางธรรมอย่างเดียว   ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทิ้งอาชีพที่ฝันอยากเป็นมาแต่เด็ก และผู้คนจำนวนมากต่างต้องการจะเป็น   แถมต้องต่อสู้กับพ่อแม่ที่เป็นคริสต์ที่เคร่ง ให้ยอมรับลูกชายคนเล็กที่เคยคิดจะไปเรียนเพื่อเป็นบาตรหลวง  แต่สุดท้ายกลายมาผู้เผยแผ่พระพุทธศาสนา

.เริ่มต้นงานเผยแผ่ธรรมะด้วยการเอาความถนัดที่เคยเป็นดีเจ นักร้อง นักดนตรี มาจัดทำสื่อเสียงอ่าน แต่งเพลงธรรมะ และทำเว็บไซต์ให้โหลดธรรมะ  ต่อมาก็เขียนบทความธรรมะในนิตยสารรายเดือน และรับเป็นวิทยากรบรรยายในสถานศึกษาและองค์กรต่างๆ  ด้วยการอธิบายธรรมะแบบที่ฆราวาสนำไปใช้ได้จริง และต้องการรู้ ต้องการคำยืนยัน เช่น  บาปบุญที่พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์  เรียนรู้เรื่องพลังทางจิต ที่ต่อยอดไปพัฒนาศักยภาพในหลายด้านได้จริง      

.

หลายปีที่ผ่านมามีงานบันเทิงเสนอมาเรื่อยๆ และมีรายการดังๆ ติดต่อมาพอสมควร แต่ก็ปฏิเสธไปเพราะคิดว่าพอแล้ว ไม่เอาแล้ว  ชื่อเสียงทางโลกจะเป็นภาระให้การปฏิบัติธรรมและการทำงานจะวุ่นวายและยากขึ้น  เอาแค่ภาระการงานที่ดูแลตอนนี้ ก็เกินกำลังไปมาก ถ้าเป็นที่รู้จักมากกว่านี้ คงไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง   เรื่องเกี่ยวกับตัวเองความจริงไม่อยากพูดถึงนะครับ แต่เพราะมีคนสงสัยเยอะ เลยคิดว่าเอามาย่อให้รู้คร่าวๆ ทีเดียวน่าจะดี เพื่อตอบข้อสงสัยหลายคน และหลายอย่างน่าจะเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้ดี ในแง่ของการสนใจธรรมไม่จำเป็นต้องเชย หรือตัดขาดจากโลก รวมถึงการทำความดี ไม่จำเป็นต้องรอให้พร้อม  เราสามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็กน้อย อย่างผมนี่เริ่มจากไม่มีอะไรพร้อมเลย  แต่เริ่มทำทีละหน่อย สะสมจนทำงานใหญ่ได้เองในวันนี้   มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ประเสริฐที่สุด สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด สามารถสะสมบุญได้สูงกว่าทุกภพภูมิ แต่หลายคนชอบที่จะบ่นว่าตัวเองไม่พร้อม แล้วก็ไม่เริ่มต้นลงมือริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม สุดท้ายจนลาจากโลกนี้ไป ก็เสียชาติเกิดไปฟรีๆ  ตายจากไปเกิดใหม่พร้อมโชคชะตาที่ลำบาก ก็มานั่งบ่นในชาติหน้าต่อว่า... ฉันทำเวรกรรมอะไรมาหนักหนาต้องลำบากแบบนี้นะ

.

  

ตราบใดยังไม่ตาย เรามีโอกาสสะสมบุญได้สูงสุดเสมอ   ง่ายที่สุดแนะนำให้ฟังเรื่อง 7 วิธีตายอย่างสบายใจ ของคุณดังตฤณ  ซึ่งเป็นเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้ชีวิตที่เหลือ ด้วยการสะสมบุญใหญ่แบบเร่งด่วน แล้วไม่ต้องใช้เงินทองอะไรเลยครับ     อย่าดูถูกการฟังธรรม เพราะคนที่บรรลุได้ในอดีตหลายท่านเกิดจากการฟังธรรมจนเข้าใจแค่แป๊บเดียวนะครับ  การฟังธรรมะแล้วเกิดปัญญา เกิดปิ้งเห็นความจริง เห็นสัจธรรม เบากาย เบาใจ ละความยึดมั่นลงได้  ยังมีอานิสงส์มากกว่า การบวชถึงร้อยปี แต่ไม่ได้เกิดปัญญา รู้เห็นธรรม เห็นอนัตตาของจิตเท่าคนที่เขาฟังแค่ไม่กี่นาทีนะครับ   

.

หลายคนเสียเวลา ทรมานตนหลายปีแต่ไม่เกิดอะไรเลย เสียเวลาเปล่า ได้แค่ความสงบ แถมอาจเป็นความสงบจอมปลอมที่เกิดจากการกดข่มจิตไว้เท่านั้น    การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวงก็เพราะเหตุนี้ ด้วยหลักที่ถูกจริต ถูกต้องเพียงเวลาไม่นาน อาจเลื่อนภพชาติได้ในเสี้ยววินาที  ซึ่งปัจจุบันเราสบายกว่าคนสมัยก่อนมาก ที่ต้องเดินทางไปฟังธรรมกันไกลๆ กว่าจะเจอพระดีๆ คนสอนดีๆ   ทุกวันนี้แค่เปิดมือถือ เปิดเน็ต เราก็สามารถฟังธรรมะดีๆ ได้หลากหลายแนว เลือกได้ตามจริต และเลือกเวลาฟังได้ตามสะดวก ฟังธรรมะ ขณะที่จิตผ่อนคลาย อากาศเหมาะสม  จะมีอานิสงส์ให้เข้าใจได้ดีกว่า ฟังเวลาเครียดๆ หรือต้องลำบากเดินทางไปอดทนฟังให้จบ  เพราะคิดว่าจะได้บุญนะครับ 

.

  

หลายคนฟังเสียงผมมานาน ต่างคิดว่าผมเป็นพระ คิดว่าเป็นคงแก่มากๆ  แต่พอเจอตัวจริง หรือเห็นรูป ก็ตกใจกันทุกคน  มีคนบอกว่า สภาพผมควรไปอยู่ร้านเหล้าปั่นมากกว่า ที่จะมาเป็นคนผลิตสื่อธรรมะ หรือเป็นวิทยากรธรรมะ เวลาไปบรรยายบางที่นี่ เขากลับกันเกือบหมดแค่เพียงเห็นหน้าผม บางที่ก็แสดงอาการไม่อยากฟัง  ไม่สนใจจะฟัง หยิบโทรศัพท์มาดู หรือนั่งคุยกันเฉย     สิ่งที่ผมต้องการให้คนเข้าใจ คือ การเข้าใจธรรมะดูแค่ภายนอกไม่ได้ หรือวัดด้วยอายุและบุคลิกไม่ได้  ที่แก่กะโหลกกะลาตัณหากลับ กิเลสหนา ยังบ้าละครน้ำเน่า แม้วัยใกล้เข้าโรงก็มีกันเกลื่อนประเทศใช่ไหมครับ   

.

ละครไม่ใช่เรื่องจริง การยอมรับในความไม่จริง การขาดเหตุการผลของเนื้อเรื่อง และอินไปกับเนื้อหา เท่ากับเป็นการฝึกย้อมจิตด้วยโมหะที่แรงกล้า   ความหลงหนาแน่นในจิต  ทำให้เกิดความพล่ามัวจากความจริงของธรรมชาติ  จะเข้าใจแก่นธรรมและเหตุผลอันแท้จริงได้ยากขึ้น   หลายคนจิตสำนึกต่ำลงด้วยการมอมเมาจิตตัวเองด้วยเรื่องไม่จริงทุกวันจากสิ่งบันเทิงต่างๆ แต่ไม่รู้ตัว  นี่หละ ทำไมในศีลแปดถึงห้ามดูการละเล่น ดูละคร  ต้องแยกแยะด้วยว่า  การดูเพื่อศึกษา เพื่อให้ทันโลกเข้าสังคมได้  ดูแล้วย้อนดูความจริง พิจาณาเป็นธรรมะ  กับการดูเพื่อมอมเมาจิต ต่างกันนะครับ

.

  


ธรรมะไม่ใช่การดัดจริตให้ตัวเองดูดี เรียบร้อย หัวเกรียน นุ่งขาว พูดช้า เนิบนาบ  อยู่ในแสงสี หรือทำตัวทันสมัยไม่ได้  แต่ธรรมะคือการเข้าใจความจริงจนจิตปล่อยวาง และรู้จักพอเพียงในแบบที่เหมาะสมกับตน เหมาะกับฐานะ  เหมาะกับอาชีพ  เหมาะกับสภาพสังคมสิ่งแวดล้อม  และอยู่กับโลก ทำตัวทันสมัยเหมือนคนอื่นได้   เช่น หากยังต้องเป็นฆราวาสอยู่ร่วมกับคนอื่น เราก็ต้องดูแลผิว แต่งตัว ทำผมให้ดูดี  ไม่ใช่กิเลสที่อยากสวยหล่อ แต่เป็นความจำเป็นในอาชีพ ที่ควรมีบุคลิกภาพที่ดี  ซึ่งคนดูดีย่อมดูน่าเชื่อถือ น่าไว้วางใจ น่าคบหากว่า    ยกตัวอย่างจากงานวิจัยในต่างประเทศ  คนหน้าตาผ่องใส ถูกรับคัดเลือกเข้าทำงานมากกว่าคนเป็นสิว หน้าเกรอะกรังหลายเท่านะครับ

.

  

หลายคนไม่เข้าใจความจริงของชีวิตที่ต้องอยู่ร่วมในสังคม  ปล่อยตัวเป็นอีเพิ้ง ทำตัวสุดโต่ง กลายเป็นที่น่ารังเกียจให้คนอื่นเขานินทา และมองภาพของคนสนใจธรรมะผิดไปจากความเป็นจริง จนถึงขั้นไม่อยากมาสนใจธรรมเลย หลายคนพอสนใจธรรมะ  มองภายนอกแล้วเหมือนคนเพี้ยนๆ เหมือนคนบ้า ยิ่งทำให้คนมองคนปฏิบัติธรรมแง่ลบเข้าไปใหญ่   ยอมรับไหมว่า แม้นักบวชที่ผิวพรรณผ่องใส มีเครื่องนุ่งห่มที่สะอาดงามตา ย่อมดูน่าเลื่อมใสกว่าเป็นธรรมดา   ยังต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น ก็จำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์ให้ดูดีที่สุด   คนเรามันต้องได้สัมผัสของจริงก่อน  มันถึงจะวางได้  การทำตัวในทางโลกให้สมบูรณ์ มีพร้อมทุกสิ่ง  จะทำให้การบวช ปฏิบัติธรรมง่ายขึ้น ยกตัวอย่างที่เห็นชัด พระพุทธองค์ทรงปล่อยวาง และเห็นว่าสุขทางโลกมันเป็นของปลอมเพราะอะไร  ถ้าไม่ใช่เพราะพระองค์ทรงมีทุกสิ่งให้เสวยสุขจนอิ่ม และเอียนกับสิ่งเหล่านั้นแล้ว จึงแสวงหาทางอื่นที่น่าจะให้ความสุขยิ่งกว่า จนมาเจอยอดรสแห่งสุข คือการบรรลุธรรม

.

   

ตัวอย่างเห็นทั่วไป คนที่ไม่อิ่มเต็มทางโลกไปบวช มักแสวงหาลาภยศไม่รู้จักพอ แต่ลูกเศรษฐี และฝรั่งจำนวนมาก ที่มีฐานะร่ำรวย ต่างยอมสละทรัพย์ และมรดกมหาศาล มาบวชอยู่วัดป่ากันดาร ท่านเป็นพระปฏิบัติดีมากแค่ไหน  กรณีนี้อย่าเอาคนที่บารมีพร้อมบวชแต่เด็ก ไม่เคยผ่านทางโลกแล้วบรรลุในชาตินี้ได้มาเปรียบเทียบนะครับ อันนี้ข้อยกเว้นที่ต้องทำความเข้าใจอย่าเอามาปนกัน  ส่วนมากท่านผ่านอะไรมาเยอะแยะหลายชาติแล้ว ชาตินี้เกิดมาเพื่อปฏิบัติธรรมแล้วบรรลุกันโดยตรงเลย     

.

สำหรับคนทั่วไปการปฏิบัติธรรมที่ดีคือการทำหน้าที่ตั้งแต่เป็นฆราวาสให้ดีก่อนเป็นอันดับแรก   การตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน ดูแลพ่อแม่ ดูแลครอบครัวให้ดี มีทานบารมีที่มากพอ รู้จักเสียสละ รู้จักให้  รักษาศีล มีน้ำใจกับเพื่อนบ้าน มีเมตตาต่อสัตว์ที่ได้เจอ ถ้าสิ่งเหล่านี้ยังทำได้ไม่ดี จะไปเป็นพระที่ดี หรือปฏิบัติธรรมที่สูงขึ้นได้อย่างไร   หลายคนคิดว่าตัวเองถึงธรรม เข้าใจธรรม  แต่ขอโทษ แค่กินผักยังกินไม่ได้ กิเลสง่ายๆ ขั้นอนุบาลยังตัดใจจากมันหมู หนังไก่ หรือของที่ทำร้ายสุขภาพไม่ได้  ยังตะกละขี้เกียจออกกำลังกาย ขี้เกียจสวดมนต์ก่อนนอน   ก็อย่าไปหวังเลยว่า จะไปสู้กับกิเลสที่สูงกว่านี้ได้   

.

ดังนั้น การปฏิบัติธรรม ต้องเริ่มจากการทำชีวิตวันนี้ให้ดี  เมื่อทำดีถูกทาง ถูกธรรม ชีวิตจะดีขึ้นเองโดยลำดับ เป็นผลกรรมที่พิสูจน์ได้ในชาตินี้ ทำดีผิวต้องดีขึ้น ชีวิตต้องดีขึ้น ถ้ามันไม่ดีขึ้น แสดงว่ายังทำดีไม่พอ ไม่ถูกทาง ไม่ถูกธรรม  ต่อให้มีกรรมเก่าหนักแค่ไหน  แต่ถ้าทำดีได้มากพอ  ชีวิตในทางโลกต้องดีขึ้นไม่ด้านใดด้านหนึ่งครับ  โดยเฉพาะผิวพรรณ จะเห็นชัดและพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาตร์ว่า เมื่อคิดดี พูดดี ทำดี จิตใจดี ร่างกายจะลดการหลั่งสารพิษ และหลั่งฮอร์โมนดีๆ ออกมาบำรุงผิวและสุขภาพได้อย่างไร

.

    

คนยุคนี้น่าเป็นห่วงมาก เพราะขาดความเข้าใจศาสนาในแง่มุมที่ถูกต้อง ต่างไปมองในมิติของความขลัง และพิธีกรรมเยิ่นเย้อที่หาแก่นสารได้น้อย สวดมนต์เป็นชั่วโมงยังแปลไม่ออก คิดว่าขลัง คิดว่าได้บุญ โดยไม่รู้ว่า เขาให้ท่องคำสอนและหลักธรรม และนำไปปฏิบัติหรือน้อมพิจารณาระหว่างสวดจนเกิดความเข้าใจจึงจะเกิดเป็นปัญญาหรือมหากุศลจิตขึ้น เป็นบุญใหญ่ที่มีอานิสงส์มากมายตามที่ว่าไว้ได้จริง   หลายคนยังมองภาพของศาสนาผิด และนำหลักของนักบวช มายัดเยียดให้คนทั่วไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน  ซึ่งบางอย่างมันยังไม่เหมาะกับวัยและเวลาหรืออาชีพ   เอาแค่การทำสมาธิ ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ก็ยังคิดว่า สมาธิ คือการบังคับจิตให้นิ่ง นั่งนิ่งๆ บังคับจิตห้ามคิด  สุดท้ายกลายเป็นความเครียด บางคนถึงขั้นบ้า และถ้าบังคับจนนิ่งได้จริง ก็จะเสียโอกาสในการเข้าถึงธรรม ที่ต้องให้จิตเห็นตามจริงว่า จิตนี้ไม่เที่ยง ไม่ใช่เรา บังคับไม่ได้ จิตเป็นอิสระ เป็นต่างหากจากเรา  หลักสำคัญของการทำสมาธิหรือสมถะคือ...   ความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ

.

  

การทำสมาธิ วิธีที่ง่าย ต้องหาอาหารให้จิตก่อน  เมื่อจิตได้กินอาหารที่ถูกต้อง  ถูกใจ ถูกจริต  จะเกิดกุศลจิต เกิดความพอใจ เป็นความสุขและเกิดเป็นสมาธิ นี่คือหลักสำคัญ ที่พระพุทธองค์ท่านสอนไว้แล้ว และให้ตัวอย่างคือ กรรมฐาน 40 กอง โดยให้นำสิ่งต่างๆ มาระลึกถึง จนจิตสงบ  เช่นพุทธานุสติ คือการระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้าทีละข้อ พิจารณาไปเรื่อยๆ จนจิตสงบ   ศีลานุสติ คือการระลึกถึงองค์ของศีลว่ามีอะไรบ้าง ทำแล้วจะดีอย่างไร ไม่ทำจะเกิดโทษอย่างไร ตรวจสอบศีลในตนว่ามีพร้อมสมบูรณ์หรือยัง ถ้าหาข้อบกพร่องให้ตัวเองไม่ได้ ก็จะเกิดความสุขใจ ภูมิใจในศีลที่ตนมี    การนึกแต่ละอย่างต้องเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมกับแต่ละคนซึ่งจะไม่เหมือนกัน และควรศึกษาให้เข้าใจในเบื้องต้นก่อนด้วย  เช่นพระคุณของพระพุทธเจ้า ถ้าศึกษามามากพอจะนึกถึงพระองค์และปลาบปลื้มได้ง่าย  พอเข้าใจมากๆ ก็อาจไม่ต้องมานั่งนึกทีละข้อ แค่ท่อง พุทโธเท่านั้น ข้อมูลทั้งหมดจะหลั่งไหลมาเอง จะเกิดความปลื้มปริ่มกับพระคุณของพระองค์ เกิดปีติ เป็นสมาธิได้ง่าย   

.

การทำสมาธิควรมีหลักขั้นต้นแบบนี้ ควรทำความเข้าใจก่อนไปสอนเด็ก  ไม่ใช่การจับเด็กและคนทั่วไปมานั่งหลับตา และจงบังคับจิตให้สงบ ด้วยการท่องคำแค่สองสามคำ  ซึ่งอาจได้ผลกับบางคน แต่เท่าที่ผมเจอมาทั่วประเทศ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ ต่างบ่นและเครียดกับวิธีบังคับจิตที่สอนให้พวกเขาทำกันทั้งนั้น ถ้าเข้าใจหลักการซะหน่อย แล้วประยุกต์ให้เหมาะสมกับคนแต่ละคน การทำสมาธิจะไม่ใช่เรื่องยากเลย  จิตสงบเพราะบังคับให้นิ่ง ไม่ได้สงบเพราะเกิดความสุข มันให้ผลต่างกันมาก   มีโอกาส มีเวลา จะนำเรื่องการทำสมาธิ มาพูดถึงอีกทีนะครับ ซึ่งผมใช้หลักการนี้ ประยุกต์การทำสมาธิโดยใช้ดอกไม้เป็นสื่อ เรียกว่า สมาธิดอกไม้  ใช้ในงานบรรยายได้ผลกับคนจำนวนมากมาแล้ว  ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ท่านก็ใช้สมาธิแสงสว่างมาใช้จูงสมาธิให้นักเรียนก่อนเรียนเป็นประจำ จนได้ผลดีมายาวนานเช่นกัน 

.

 

ทุกชีวิตเกิดมา มีต้นทุนเพื่อทำบุญ ทำบาปได้พอๆ กัน  บุญไม่จำเป็นต้องมีเงินมาก และบุญหลายอย่างไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว   เราได้อัตภาพเป็นมนุษย์ที่พร้อมจะศึกษาธรรมะจนบรรลุธรรมได้ในชาตินี้ ก็ควรรีบเร่ง เริ่มต้นด้วยการศึกษา ฟังธรรมให้ได้บ่อยๆ  แล้วชีวิตจะดีขึ้นเอง  หลายชีวิตที่มีปัญหา ผ่านมาให้เห็นเรื่อยๆ  พอสืบค้นมองดูการใช้ชีวิต ก็พบว่าแต่ละคน ทำตัวเองทั้งนั้น แล้วก็มาโอดครวญร้องหาคนช่วย โทษชะตาฟ้าดิน โทษสารพัด โทษได้กระทั่งพ่อแม่ตัวเอง    

.

การทำผิดชาติหนึ่ง เกิดใหม่จะมีสิ่งเดิมๆ มาลองใจว่า จะทำเหมือนเดิม หรือจะแก้ไขตัวเอง การชนะกรรมไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถทำได้จริง  แนะนำให้ฟังเรื่อง เกมกรรม งานเขียนของคุณดังตฤณ  และเพิ่มด้วยงานเขียนของผมเองคือ  วิธีทำบุญแก้กรรม กับ สวดมนต์แก้กรรม บทสวดภาษาไทย  ทำตามนั้นแล้ว ชีวิตจะมีความสุขขึ้นอีกระดับ ได้จริงในชาตินี้แน่นอนครับ ผมเองกว่าจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ เห็นชัดเลยว่าบุญที่ถูกทางและถูกธรรม  เปลี่ยนชีวิตได้จริง เปลี่ยนมาเจอคนรักที่ดีกว่าเดิม เปลี่ยนมาได้อาชีพที่เหมาะสม เปลี่ยนได้กระทั่งหน้าตา โครงสร้างร่างกาย  เห็นผล มีความสุข บรรเทาทุกข์ได้ในชาตินี้ไม่ต้องรอชาติหน้า  ธรรมะจริงๆ เหมือนกับการเล่นหุ้นนะครับ  ถ้ารู้ข้อมูลมาก รู้ละเอียด รู้ลึกรู้จริง  เราจะลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว   ขอทุกท่านจงผ่านพ้นปัญหา และชนะกรรมได้ในเร็ววัน ขอจงมีความสุข  สุขภาพแข็งแรง เจริญรุ่งเรืองในทางที่เป็นกุศลยิ่งๆ ขึ้นไปนะครับ 

.

     

: หมายเหตุทิ้งท้าย ปัจจุบันมีคนใช้ชื่อ โจโฉ เยอะมากจนไม่น่าเชื่อ ทั้งที่สมัยก่อนถ้ากดค้นหาในเน็ต จะเจอผมแค่คนเดียวเท่านั้น  และที่น่าห่วงคือมีคนอ้างเป็นผม ใช้ชื่อโจโฉ ไปหลอกหาผลประโยชน์  มีทั้งไปหลอกพระ  หลอกผู้หญิง  ซึ่งก็ดันมีคนหลงเชื่อซะด้วย และคนที่ถูกหลอกก็มองผมในแง่ลบแบบฝังใจ แม้จะมีคนไปอธิบายให้ฟังว่านั่นตัวปลอม ก็ยังไม่ยอมเชื่อซะงั้น  โลกนี้นับวันจะอยู่ยากจริงๆ มิจฉาชีพแฝงตัวมาได้หลายช่องทาง และหากินกันง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ  ขอบอกตรงนี้ไว้ให้แน่ใจว่า ถ้าจะติดต่อตัวจริงเสียงจริง ต้องดูรายละเอียดที่เว็บหลักคือ jozho.net เท่านั้น  ซึ่งจะลงช่องทางติดต่อทั้งหมดไว้ครบถ้วน  ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ค ช่องในยูทูป เว็บสินค้าเพื่อกองทุน  เบอร์โทร ไลน์ การติดต่อเป็นวิทยากร และการดาวน์โหลดและขอรับสื่อคุณธรรมที่ผลิตโดยโจโฉ การอัพเดทผลงานใหม่ล่าสุด    ข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมดต้องดูจาก jozho.net ที่เดียวเท่านั้นนะครับ 


                

.

*ภาพตัวอย่างกิจกรรมบุญ(คลิ๊ก) 

 บทสวดบรรเทากรรม (คลิ๊ก)    :    การทำบุญแก้กรรม (คลิ๊ก)
: เกี่ยวกับสื่อคุณธรรมและงานของโจโฉ

 (ข้อมูลอัพเดทล่าสุด พ.ย.59)

 

สื่อคุณธรรมโดย โจโฉ เริ่มต้นจัดทำด้วยจิตอาสาด้วยลำพังเพียงคนเดียว เพื่อเผยแพร่แจกฟรีเป็นธรรมทาน  ไม่ใช่สื่อสาธารณะ  ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานใด และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเจ้าของหนังสือแต่ละเล่ม เพียงแต่อ่านหนังสือเล่มไหนแล้วชอบ ก็นำมาอัดเสียง เพราะอยากให้คนอื่นได้ฟังด้วยเท่านั้น   จัดทำเพื่อแจกฟรี ให้ดาวน์โหลดฟรี ฟังผ่านอินเตอร์เน็ตได้สะดวก  โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มที่ไม่สนใจธรรมะมาก่อน  จึงคัดเนื้อหาในแบบที่เหมาะสมกับคนทุกวัย เข้าใจง่าย  และนำดนตรีมาประกอบ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดและฟังได้นาน 

.

ด้วยผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ว่า..  เพลงบรรเลงทำให้สมองผ่อนคลาย  คลื่นสมองสงบ รับข้อมูลได้ดีขึ้น    เคยช่วยงานชมรมและเว็บไซต์อื่นมาระยะหนึ่ง ก่อนมาเริ่มผลิตสื่อคุณธรรมที่เป็นผลงานตัวเอง โดยเริ่มบันทึกเสียงเพื่อเผยแพร่แจกฟรีในเว็บไซต์อื่นสักพัก  ก่อนมาทำเว็บไซต์ง่ายๆ เป็นของตัวเอง ในประมาณ ปี 2547-48  จนที่สุดเห็นเสียงตอบรับค่อนข้างดี จึงมาเปิดเว็บไซต์จริงจัง จดโดเมนเป็นชื่อตัวเอง jozho.net ในภายหลัง  และทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สามารถติดตามดาวน์โหลด และฟังงานใหม่ๆ ที่จะอัพเดทเรื่อยๆ ที่เว็บไซต์นี้  หรือฟังจากยูทูปในชื่อช่อง คุณโฉ   หรือติดตามอัพเดทกิจกรรมบุญและอื่นๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก..  โจโฉ เสียงธรรม (คลิ๊ก)  ได้เลยครับ 

.


สำหรับแผ่นซีดีจัดทำแจก ส่งให้ทุกคนที่ขอมาจากทั่วโลก ทุกประเทศ แจกฟรีทางไปรษณีย์มานาน จนปัจจุบันพบปัญหาที่แจกฟรีแล้วไม่เห็นคุณค่า ดังนั้นจึงต้องปรับการแจกเป็นส่งให้ฟรีเฉพาะ พระ นักบวช วัด สถานีวิทยุ โรงเรียน หน่วยงานและองค์กรต่างๆ  นอกเหนือจากนักบวชและดีเจ จะเน้นส่งให้เป็นของส่วนกลางขององค์กร และนำส่วนหนึ่งไปวางแจกตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงไปแจกในงานที่ผม (โจโฉ) ไปบรรยายหรือไปร่วมกิจกรรม  ส่วนบุคคลทั่วไปเพื่อให้เห็นคุณค่า จึงปรับการแจก โดยให้ร่วมสมทบค่าต้นทุนการผลิตส่วนหนึ่ง จะเป็นการคัดกรองคนที่ต้องการนำไปฟัง ไปอ่านจริงๆ  วิธีนี้จะทำให้มีทุนในการผลิตไปแจกฟรีในส่วนอื่นได้อย่างยั่งยืนต่อไป   สำหรับการขอรับสื่อคุณธรรม  การร่วมสมทบทุน  และการร่วมสั่งผลิตจำนวนมากในราคาถูก เพื่อไปแจกเอง ดูรายละเอียดอีกทีได้ที่เว็บไซต์หลัก โจโฉ เสียงธรรม เช่นเดียวกันครับ

.

   

สำหรับซีดีผลงานโจโฉ ที่อาจเห็นวางจำหน่ายในหลายแห่ง  จะเป็นของหน่วยงานอื่นที่เห็นความสำคัญของสื่อที่ผลิต และนำไปช่วยเผยแพร่  ซึ่ง ผม โจโฉ ไม่ได้มีส่วนหรือได้รับรายได้ตรงส่วนนั้นนะครับ  แต่ก็ถือเป็นการร่วมทำบุญกับองค์กรหรือชมรมนั้นๆ ไปทางอ้อม    การนำซีดีไปวางแจกในหลายแห่ง  จะมีคนหยอดเงินทำบุญกับสถานที่นั้นๆ เป็นประจำ ซึ่งไม่ได้ส่งกลับมาหาทางผู้จัดทำเช่นกัน   ทั้งนี้ทุนการผลิตสื่อคุณธรรมแจกส่วนหนึ่งจะมาจากรายได้การจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ เจซี (เจแซด) เป็นสินค้าแนวธรรมชาติบำบัดประยุกต์ที่ผมศึกษาและวิจัยมานาน ด้วยจุดประสงค์อยากให้คนที่ผมรัก และรักผมได้ใช้สินค้าจากธรรมชาติที่ดีจริง ปลอดภัย ราคาถูก ดูแลปัญหาผิวและหนังศรีษะที่มักเกิดปัญหาเป็นประจำ

.

จุดประสงค์แรกคืออยากทำผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอาบน้ำถวายพระ  ด้วยสินค้าทั่วไปที่เราถวายกันจะมีน้ำหอมที่ผิดวินัย ซึ่งน้ำหอมเคมี ในทางธรรมชาติบำบัดถือว่าเป็นอันตรายในระยะยาว  แถมครีมอาบน้ำทั่วไป มักจะมีสารเคมีหลายชนิดที่ก่อระคายเคือง ทำลายสมดุลผิว ทำให้ผิวอักเสบ เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย แต่พระท่านเลือกไม่ได้ ก็ต้องอดทนใช้ไป  ใช้เวลาวิจัยหลายปีจนได้เป็นแบบออลอินวันล้างหน้า อาบน้ำ สระผมได้ในขวดเดียวกัน  ถวายมาหลายปี ส่งไปหลายวัด ท่านก็ชื่นชมกันมาเยอะมาก จนสุดท้ายจึงวิจัยสินค้าเพิ่ม เปิดจำหน่ายกันเองในหมู่ญาติธรรม ซึ่งรายได้ตรงส่วนนี้ก็ทำให้มีปัจจัยในการทำงาน และเพื่อกิจกรรมบุญหลายอย่างมาตลอด 

.                                                    


ถ้าใครติดตามอัพเดทกิจกรรมบุญที่ผมทำ คงทราบกันดีว่าทำเยอะและหลากหลายประมาณไหน ซึ่งต่อเดือนต้องใช้เงินหลายหมื่นและบางทีถึงหลักแสน การจำหน่ายสินค้าราคาถูก  จริงๆ รายได้ยังไม่พอในการทำบุญทั้งหมดหรอกครับ  แต่ที่ทำได้เยอขนาดนี้ เพราะมีญาติธรรมหลายท่านสลับผัดเปลี่ยนร่วมสมทบโอนเข้ากองทุนโดยตรงต่างหาก ส่วนใหญ่ก็คนละไม่มาก แต่มาเรื่อยๆ  นานๆ จะมีก้อนใหญ่ๆ มาที ซึ่งจะนำไปทำสื่อแจกและทำบุญด้านต่างๆ ตามเงินที่มีอยู่ในบัญชี      ตอนเริ่มต้นทำเว็บหลักมีคุณครูซุเค (อ.ศุภฤกษ์ สกุลชัยพรเลิศ)  ให้เงินก้อนตั้งต้นในการทำงานและสนับสนุนอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนจะมีอีกหลายท่านผลัดเปลี่ยนเข้ามาสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนตัว จนมาถึงท่านปัจจุบันคือคุณจุ๋ม โสภิตนภางค์(ผลดี)ชวง    ซึ่งแปลกที่พอท่านหนึ่งหยุดสนับสนุน จะมีท่านใหม่เสนอตัวเข้ามาในเดือนต่อไปทันที หลายคนทุกวันนี้ผมยังไม่เคยเจอหน้าเลย   ทำให้ทำงานต่อเนื่องมาได้ไม่ขาดตอน 

.

ทำความเข้าใจก่อนว่าผมทำหลายอาชีพและหยุดทุกอย่างเพื่อมาเผยแพร่ธรรมะเต็มตัว ต้องสละรายได้และโอกาสมากมาย เพราะเห็นว่าสิ่งที่ทำเกิดประโยชน์มากกว่า  และต้องทำงานอย่างหนักคนเดียวทั้งหมด โดยที่เงินสนับสนุนรายจ่ายส่วนตัวเพียง 5พันถึงหนึ่งหมื่นเท่านั้น ในตลอดระยะเวลาเกือบสิบปี เป็นการอยู่แบบพอเพียงให้แค่ทำงานไปได้ ถ้าคิดว่ามาทำตรงนี้เพราะหวังเงิน ผมไปร้องเพลงได้เงินเยอะกว่านะครับ ยังไม่นับรายได้อื่นที่ปฏิเสธไปหมดทั้งละคร ดีเจ พิธีกร รายการทีวี (ซึ่งเป็นช่องดังด้วย)  ถ้าเทียบเงินสนับสนุนกับงานที่ผมทำ หากไปจ้างคนอื่นทำจะต้องใช้เงินจ้างเดือนละหลายหมื่นถึงหลักแสน ทุกวันนี้ผมเริ่มจ้างคนมาช่วยงานหลังเปิดชมรม ขนาดแค่งานนิดหน่อยแค่เสี้ยวเดียวที่ผมทำ ยังต้องจ้างเป็นหลักหมื่นต่อคน  อดทนมานานด้วยความลำบาก มีเงินน้อยแค่พอประทังชีวิตมันก็ทำงานได้ยาก ต้องอดทนเพียงเพื่ออยากให้คนอื่นได้เข้าถึงธรรมะ ได้พ้นทุกข์  

.
ทนมาเรื่อยกับปัจจัยค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกวัน และจำเป็นต่อการทำงานมาก ทำบรรยายเรื่องการดูแลผิวเสริม ด้วยไม่อยากให้คนหลงเสียเงินเสียเวลากับสินค้าหลอกลวงไม่ดีจริง จึงเริ่มวิจัยเพื่อผลิตสินค้าใช้เองและเป็นทางเลือก จากความรู้ที่ทั้งศึกษาเองและไปเรียนเสริมมาในด้านนี้โดยตรง จุดประสงค์แรกอยากได้ครีมอาบน้ำที่ปลอดภัยไม่ระคายเคืองไว้ถวายพระ ต่อมาจึงพัฒนาเป็นสินค้าหลายตัวเพื่อใช้เองในครอบครัวเป็นหลัก และเห็นว่าเปิดจำหน่ายให้คนรู้จักกันเองน่าจะเป็นทางเลือกที่หาไม่ได้ในราคาเท่านี้ ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมากจนมีรายได้เข้ามาเพิ่มขึ้น ทำให้ทำบุญและทำงานได้ผลกว้างขึ้น สะดวกสบายขึ้น นับเป็นทางเลือกที่ดีที่ไม่ต้องหยุดงานเผยแพร่ธรรมกลับไปทำงานหาเงินด้านอื่นที่ถนัดมากกว่าและรายได้มากกว่า  ซึ่งหลังทำสินค้าจำหน่ายมีรายได้เลี้ยงตัวเองแล้ว ก็ปิดรับบริจาคการสนับสนุนส่วนตัว แต่ยังเปิดให้สมทบเข้ากองทุนเพื่อทำบุญโดยตรงอยู่  และได้บอกคุณจุ๋มให้นำเงินที่สนับสนุนไปทำบุญกับที่อื่น แต่คุณจุ๋มก็ยังเมตตาโอนให้เรื่อยมาเพราะเห็นประโยชน์ในสิ่งที่ผมทำ และหลังเปิดชมรมก็ได้เพิ่มการสนับสนุนเป็นสองหมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งยินดีรับไว้ และได้นำไปเป็นค่าใช้จ่าย ค่าจ้างคนมาช่วย ค่าผลิตซีดี และทำบุญ กระจายไปในแต่ละส่วนโดยที่ปัจจุบันค่าใช้จ่ายชมรมและอื่น ๆ อยู่ที่หลายหมื่นถึงหลักแสนต่อเดือน   


.
นอกจากผลิตสื่อคุณธรรมแจกฟรี ต่อมาได้จัดตั้งเป็นกองทุนผลดี เพื่อโอนเงินทำบุญกว่าร้อยองค์กรการกุศลทุกเดือน  ตั้งใจให้เป็นมหาทานบารมี ที่ทำบุญโดยตรงและส่งถึงหน่วยงานที่ต้องการจริงๆ  ทั้งกองทุนสงฆ์อาพาธ  คนยากไร้ หมาแมว และอื่นๆ  ดูรายละเอียดเกี่ยวกับกองทุนและอัพเดทการทำบุญทุกเดือนได้ที่เว็บนี้คือ jozho.net  หรือที่เพจ.. โจโฉ เสียงธรรม นะครับ    หลังจากทำงานด้วยตัวคนเดียวมาหลายปี โดยไม่มีทีมงาน  มีแค่เคยไปช่วยงานให้ทีมงานธรรมะใกล้ตัวระยะหนึ่งเท่านั้น  พ.ศ.2558 ได้เปิดเป็นชมรมผลดี เพื่อให้งานเผยแพร่กว้างขวางยิ่งขึ้น   โดยมีผู้สนับสนุนเงินทุนก่อตั้งชมรมคือ..  คุณหยก เสาวลักษณ์ บูแกนสกีย์ และคุณจุ๋ม โสภิตนภางค์ ชวง     ร่วมกับผู้สมทบอื่นคือ.. คุณกฤติกา ฉิมตะวัน    คุณวโรดม แก้วกล่ำ  คุณรักษมล อัคระธรรม และยังมีผู้มีจิตศรัทธาอีกหลายท่านซึ่งไม่อาจนำมาเอ่ยได้หมด  โดยยอดสมทบเบื้องต้นได้สั่งซื้อวัสดุอุปกรณ์จำนวนมาก และผลิตเป็นสื่อทั้งซีดีและหนังสือ แจกจ่ายไปทั่วประเทศจำนวนมากหลายรอบแล้ว โดยจะจัดทำแจกต่อไปตราบเท่าที่มีคนร่วมสนับสนุน หรือยังมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้ามากพอ   จะทำบุญตามปัจจัยที่มี มีเท่าไหร่ก็ทำเท่านั้นนะครับ

-----------------------------

.

 


ที่ผ่านมาผลิตหนังสือ และซีดีแจกฟรีไปแล้วหลายแสนแผ่น  มียอดดาวน์โหลด จากหลายช่องทาง หลายเว็บไซต์ หลายล้านครั้ง มีคนฟังออนไลน์ในยูทูปช่องชื่อคุณโฉ สถิติเฉพาะเดือน มิ.ย.59 เดือนเดียว คนฟังสองแสนกว่าคน ใช้เวลาฟังสี่ล้านสามแสนกว่านาที  และยังมีอีกหลายช่องที่นำไฟล์เสียงไปช่วยอัพโหลดเผยแพร่  ซึ่งรวมแล้วน่าจะมีผู้ฟังอีกจำนวนมากพอสมควร     ส่วนของการทำบุญอื่นๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของที่จำเป็นจำนวนมากกับวัด องค์กรและหลายหน่วยงาน หลายแห่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา


                                                         

 

.

ต้องกราบอนุโมทนา ขอบพระคุณทุกท่านสุดหัวใจ   เพราะลำพังผมคนเดียวคงทำอะไรได้ไม่มากขนาดนี้ ถ้าไม่มีทุกท่านร่วมสนับสนุนทั้งการซื้อสินค้า บริจาคโดยตรง และโดยเฉพาะกำลังใจ ที่ส่งข้อความ อีเมล์ โทร ไลน์ และแวะมาทักทายในเฟซบุ๊คกันเป็นประจำ  ซึ่งมีค่ายิ่งสำหรับคนทำงานท่ามกลางอุปสรรคปัญหากับความไม่พร้อมในหลายด้าน   และยังมีคนมองแง่ลบอยู่เป็นประจำ แถมยังเคยถูกใส่ร้ายในหลายเรื่อง หนักสุดก็โดนแจ้งความจับขึ้นโรงพัก จากความหวังดี ที่ไปเอาไฟล์สารคดีเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าจากห้องสมุดธรรมะ ที่ปกติเขาแจกฟรีอยู่แล้ว  มาให้โหลดฟรีบนเว็บไซต์ ที่ไปรวบรวมสื่อทั้งหมดของห้องสมุดมาช่วยเผยแพร่ เพราะเห็นเขาทำแผ่นแจกกันไม่ทัน แล้วหลายคนอยู่ไกล อยู่ต่างประเทศ ก็จะโหลดไปฟังกันง่ายๆ  แต่ใครจะไปคิดว่าไฟล์เกี่ยวกับพระพุทธเจ้าที่เอามาจากคอมฯ ของห้องสมุดธรรมะที่เปิดแจกฟรีอยู่แล้ว จะมีลิขสิทธิ์  สุดท้ายการหันมาศรัทธาพระพุทธศาสนา   สละอาชีพ สละรายได้ มาทุ่มเททำงานฟรีอย่างหนัก   มาทำเว็บเผยแผ่คำสอนของพุทธ  กลับต้องถูกแจ้งความจับเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา   มันน่าสมเพชตัวเองจริงๆ

.

   

เคยสงสัยเหมือนกันนะครับว่า...นี่มันเมืองพุทธจริงเหรอ??   ล่าสุดเห็นพระไตรปิฎกเป็นสิ่งล้ำค่า อยากอัดเสียงเผยแพร่ แต่ฉบับเต็มก็แปลได้เข้าใจยาก ต้องแปลไทยเป็นไทยหลายรอบ คนทั่วไปเขาไม่พยายามอ่านหรือฟังหรอก ถ้าแปลมาเข้าใจยากแบบนี้    มาเจอฉบับที่แปลให้เข้าใจง่ายโดยผู้ทรงธรรมหลายท่าน  ติดต่อไปท่านก็ยินดีให้อัดเสียงเผยแพร่  แต่สำนักพิมพ์ไม่ยอมบอกว่า หนังสือมีไว้อ่านไม่ได้มีไว้ฟัง เขากลัวขายหนังสือไม่ได้ มากกว่าที่จะเข้าใจว่ามันจะเกิดประโยชน์ใหญ่กับพระศาสนาแค่ไหน และจะเป็นมหากุศลติดตัวเขามีค่ามากกว่าเงินแสนล้านแค่ไหน   ซึ่งการทำเป็นหนังสือเสียง จะช่วยให้หนังสือขายดีขึ้นด้วยซ้ำ

.

คุณดังตฤณ เป็นตัวอย่างให้เห็นแล้วว่า หนังสือพี่เขาให้อ่านฟรีออนไลน์  ให้ทำเสียงอ่านได้ทุกเรื่องแจกฟรี  แต่หนังสือจริงขายดียอดถล่มทลายแค่ไหน    ไม่อยากเชื่อนะว่านี่คือศูนย์กลางศาสนาพุทธของโลก  เพราะกระทั่งพระไตรปิฎกก็ยังมีลิขสิทธิ์  นี่มันเมืองพุทธจริงหรือ ทำไมเรามีหน่วยงานเกี่ยวกับศาสนาเยอะแยะ งบประมาณศาสนามากมาย แต่เราไม่สามารถทำคัมภีร์สูงสุดให้อ่านเข้าใจง่ายเหมาะกับคนทั่วไปซักที  พอมีคนแปลดีๆ อ่านเข้าใจง่าย แล้วทำไมหน่วยงานรัฐ หรือหน่วยงานที่ชอบบอกว่าตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์ศาสนา  ไม่กรุณาซื้อลิขสิทธิ์มาเผยแพร่ให้ประชาชนเข้าถึงแบบฟรีๆ (ซะที)    ปัจจุบันคนไทยใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถือกันเยอะมาก  การทำเป็นอีบุ๊ค และเสียงอ่าน จะทำให้คนเข้าถึงพระไตรปิฎก ซึ่งเป็นธรรมะที่ถูกต้องตรงทางได้ง่ายขึ้น ทำไมเราต้องปล่อยให้ประชากรส่วนใหญ่ ยังเข้าใจศาสนาแบบผิดๆ เข้าถึงได้แค่เปลือกและพิธีกรรม และงมงายกันสุดลิ่มขนาดนี้

.

   

การให้ธรรมะเป็นทานชนะการให้ทั้งปวง  ผมทำงานฟรีเพื่อสังคมมาเป็นสิบปี แม้จะไม่เคยได้รับรางวัลอะไรจากหน่วยงานไหนเลยก็ตาม แต่รางวัลจากทุกสถาบันก็คงไม่น่าภูมิใจเท่ากับการได้รับรู้ว่ามีคนได้ประโยชน์จากสิ่งที่ทำ และมีคนเข้าใจ ให้กำลังใจกันตลอดมา   หลายคนเห็นรูปและตัวจริงผม ก็ต่างพาสงสัย เพราะบุคลิกที่ดูขัดแย้งกับงานที่ทำ และพากันถามว่าผมทำสิ่งเหล่านี้ไปทำไม  ถ้าวันหนึ่งคุณเข้าใจว่าภพชาติมีจริง คุณได้สัมผัสกับสิ่งที่เหนือธรรมชาติแบบจังๆ   คุณเข้าใจบาปบุญในแง่วิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้  และถ้าคุณไม่อยากได้ใคร่ดี พอแล้วกับลาภยศชื่อเสียงในทางโลก เห็นการบวช เห็นความสงบสุขทางจิตมีค่ากว่าเงินแสนล้าน   นั่นแหละ คุณจะไม่สงสัยเลยว่า... ผมทำทุกอย่างไปทำไม *โหลดเสียงอ่านโดยโจโฉ(คลิ๊ก)

*ร่วมเป็นเจ้าภาพพระไตรปิฎกเสียงอ่าน

   


บทสวดบรรเทากรรม (คลิ๊ก)    :    การทำบุญแก้กรรม (คลิ๊ก)

สมาธิดอกไม้ เพื่อจิตที่สงบ(คลิ๊ก) :
การสะกดจิตย้อนวัย(คลิ๊ก) Tags :

 
 หน้าแรก  รวมเสียงโจโฉ  สมุดเยี่ยม  บทความ  ภาพกิจกรรม  สนับสนุนโจโฉ  ติดต่อ
view