http://www.jozho.net
   
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 19/11/2007
ปรับปรุง 05/02/2023
สถิติผู้เข้าชม14,661,319
Page Views22,763,947
Menu
หน้าแรก
งานบรรยายโดยโจโฉ
เกี่ยวกับ&ที่มา..โจโฉ
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
รวมเสียงโจโฉ
สนับสนุนโจโฉ
บทความโดยโจโฉ
ติดต่อโจโฉ
เลือกดาวน์โหลด
แนะนำ
มาใหม่ล่าสุด
บอกเล่าเก้าสิบ
สวดมนต์ สมาธิ
Video ธรรม
ข่าวร้อน
.
 

เชิญชวนร่วมบุญ ร่วมเผยแพร่เสียงอ่านบนยูทูป และอื่นๆ

เรียนเชิญทุกท่าน สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมหาธรรมทานกับเวปไซด์นี้ได้ การให้ธรรมะเป็นทานชนะการให้ทั้งปวง ไม่ต้องเสียเงิน และปัจจุบันไม่ได้ยากอย่างที่คิด  แค่คุณแชร์เสียงอ่านดีๆ ไปในเฟซบุ๊ค หรือเวปบอร์ดต่างๆ  การกดไลค์บทความต่างๆ ซึ่งจะเท่ากับช่วยให้เพื่อนในแวดวงของคุณได้เห็นด้วย  การช่วยไรท์แผ่นแจก หรือแนะนำเวปไซด์นี้ และเสียงอ่านหนังสือที่ผมบันทึกเสียงให้กับคนที่ท่านรู้จัก  และที่ผมอยากให้ทุกท่านช่วยมาก ๆ  คือการทำไฟล์อัพลงยูทูป  www.youtube.com
.

ตั้งแต่ผมทดลองทำไฟล์ลงยูทูป พบว่าได้ผลจำนวนมากกับคนรุ่นใหม่ ที่ใช้มือถือ เพราะสามารถกดฟังได้เลย ไม่ต้องโหลดให้ยุ่งยาก และพบว่า มีผู้ฟังรายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกวันจากการฟังยูทูป  และหากมีการทำไฟล์ลงยูทูปเยอะๆ แม้จะเป็นไฟล์ซ้ำกัน แต่แค่เขียนแท๊กให้เป็นคำต่างๆ กัน จะมีผลทำให้ไฟล์เหล่านี้ ไปปรากฎแสดงให้หน้าแนะนำในหมวดอื่น ๆ ได้อย่างง่าย  ทำให้คนที่ไม่ตั้งใจฟัง โดยเฉพาะวัยรุ่นได้ลองกดฟัง และหลายคนก็ชอบและตามหาฟังเรื่องอื่นๆ เองต่อมา
.

ดังนั้น จะเป็นพระคุณมาก ถ้าหากทุกท่านจะช่วยกันนำเสียงอ่านที่ผมบันทึกเสียงไว้ ไปช่วยกันลงในยูทูป หรือช่วยเผยแพร่ครับ  ธรรมะที่เหมาะสมกับวัยและระดับของคน จะมีผลต่อชีวิตเขาอย่างมาก บางทีไฟล์เสียงเรื่่องสั้น ๆ ทำให้คนคลายทุกข์ เลิกฆ่าตัวตาย  การเผยแพร่ที่เราเห็นว่าอาจไม่ได้อะไร แต่ความจริง กลับได้อานิสงส์ผลบุญอย่างคาดไม่ถึง  ผมทำงานตรงนี้ เห็นชัดว่า การให้ปัญญาคนอื่น ทำให้เราเกิดปัญญาและเจอแต่สิ่งดีๆ โดยที่ไม่ต้องไปแสวงหาอะไรเลย   เป็นทานที่ดีที่สุด ทำง่ายที่สุด ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนทุกท่าน ร่วมสร้างกุศลในด้านนี้ แบบที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย  


.
ท่านสามารถทำไฟล์เป็นทั้งเรื่อง ทั้งแผ่น หรือจะย่อยเป็นแต่ละหัวข้อ  แนะนำให้ใช้ movie maker ของวินโดวส์ ที่ใช้งานง่าย  แต่ควรจะเน้นปรับเสียงให้คมชัดหน่อย  ส่วนภาพ หาภาพอะไรมาประกอบเป็นภาพนิ่งก็ได้ครับ  ใครทำไม่เป็น ลอง search หาใน google ดูได้นะครับ มีบทความจำนวนมาก ที่เขียนสอนวิธีทำต่างๆ ไว้ครบถ้วนแล้วอนุโมทนาทุกท่านด้วยนะครับ    การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง   แต่การให้ธรรมะที่ถูกระดับ เหมาะสมกับวัย ถึงจะมีประโยชน์นะครับ   เสียงอ่านที่ผมบันทึกเสียงไว้ทั้งหมด   สามารถเผยแพร่แจกฟรี ส่งต่อ แชร์ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต   และขอให้ถือว่า ทุกท่านที่ร่วมเผยแพร่กับผม  ถือว่ามีส่วนในงานกุศล มีส่วนในมหาธรรมทานของผมทั้งหมดร่วมกันนะครับ   ด้วยเดชแห่งบุญที่ทุกท่านร่วมเผยแพร่ธรรมะในครั้งนี้ ขอความสุข ความเจริญ สรรพมงคล จงมีแก่ทุกท่าน ขอให้มีความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม ยิ่งๆ ขึ้นไปนะครับ  

** การนำไฟล์ไปทำเป็นวีดีโอ ควรใช้ไฟล์ขนาดสูงสุดเท่านั้น เพื่อความคมชัด  (ไม่อย่างนั้นทำแล้วอาจเสียเวลา เพราะคนฟังไม่เพลิน ฟังไม่ชัด อยากฟังน้อยลง หรืออาจทำให้เกิดอคติ เลยพาลไม่อยากฟังเสียงอ่านเรื่องอื่นไปด้วย ) ส่วนไฟล์ขนาดเล็ก ย่อไฟล์แล้วเสียงจะไม่ค่อยชัด แค่พอฟังได้ สำหรับเป็นทางเลือกคนที่เน็ตไม่แรง หรือเก็บไว้ฟังบนมือถือได้ง่าย ใช้ฟังชั่วคราวเท่านั้น ถ้าทำลงยูทูปต้องเอาไฟล์สูงที่สุดไปทำ แล้วตอนจะบันทึก หรือทำเสร็จแล้ว ให้ตั้งค่าเสียงของวีดีโอที่สูงที่สุด อย่างใน movie maker จะให้สูงสุดได้ที่ 192 kbps   แต่คุณภาพของภาพ ตัวอย่างที่ผมทำ จะใช้ PhotoScape ทำโดยหารูป หรือ BG ภาพแบ๊คกราวน์สีพื้น มาใส่กรอบ ใส่ข้อความ  ในส่วนของวีดีโอกรณีเอาเสียงอ่านไปทำ ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าความละเอียดวิดีโอสูง เพราะจะทำให้ไฟล์ขนาดใหญ่เกินไป ซึ่งไม่มีภาพอะไรให้ดูอยู่แล้ว เพราะเราเน้นเสียงเป็นหลัก  สำคัญคือ ต้องตั้งค่าความคมชัดของเสียงให้ดีที่สุด ชัดที่สุดเท่านั้น 

 
 หน้าแรก  รวมเสียงโจโฉ  บทความ  ภาพกิจกรรม  สนับสนุนโจโฉ  ติดต่อ
view