http://www.jozho.net
   
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 19/11/2007
ปรับปรุง 05/02/2023
สถิติผู้เข้าชม14,639,352
Page Views22,732,750
Menu
หน้าแรก
งานบรรยายโดยโจโฉ
เกี่ยวกับ&ที่มา..โจโฉ
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
รวมเสียงโจโฉ
สนับสนุนโจโฉ
บทความโดยโจโฉ
ติดต่อโจโฉ
เลือกดาวน์โหลด
แนะนำ
มาใหม่ล่าสุด
บอกเล่าเก้าสิบ
สวดมนต์ สมาธิ
Video ธรรม
ข่าวร้อน
.
 

โครงการพัฒนาชีวิต-บุคลิกและจิตใจผ่านการทำสื่อเสียงอ่านเชิงคุณธรรม

โครงการพัฒนาชีวิต-บุคลิกและจิตใจผ่านการทำสื่อเสียงอ่านเชิงคุณธรรม
ชื่อโครงการ  : พัฒนาชีวิต-บุคลิกและจิตใจผ่านการทำสื่อเสียงอ่านเชิงคุณธรรม

(โครงการเพื่อเยาวชนและบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะสถานศึกษา จะทำให้เด็กมีคุณธรรมจากข้างใน)


ค่าใช้จ่าย :ไม่มีค่าใช้จ่าย  ฟรี ไม่ต้องลงทุนอะไร  แค่คอมพิวเตอร์เก่าเครื่องเดียวก็ทำได้  


การดำเนินงาน         

-สอนการผลิตสื่อ การบันทึกเสียงอ่านหรือทำบทความเป็นสื่อเสียง ทุกขั้นตอนจนถึงการเผยแพร่ในรูปแบบ CD และเว็ปไซด์  เป็นเทคนิคเฉพาะตัวที่ทำเป็นระบบสำเร็จรูปให้แล้ว  เรียนง่าย ใครก็ทำได้  ไม่ต้องมีห้องอัดหรือเครื่องมือราคาแพง แต่ได้ผลงานคุณภาพสูง น่าฟัง

 

จุดประสงค์และผลที่จะได้รับ

1.จาการทำเสียงอ่านมาหลายปี เห็นชัดว่าการอัดเสียงมีผลต่อความคิด-จิตใจ เป็นการสอนตัวเองแบบได้ผลมากกว่าถูกคนอื่นสอน  ก่อนอัด ระหว่างอัดและตัดต่อแก้ไข จะได้ฟังข้อมูลซ้ำๆ พอเสร็จก็จะอยากฟังและมีความสุขที่ได้ฟังเสียงของตนเอง ต่อให้เป็นหนังสือธรรมะ  ที่ ไม่เคยคิดจะอ่านเลย ก็จะนั่งฟังซ้ำ ๆ ด้วยความภูมิใจ โดยที่เนื้อหาต่างๆ ก็จะเข้าไปสู่จิตใต้สำนึก เป็นการปลูกฝังคุณธรรมทางอ้อมแบบเจ้าตัวเต็มใจ

 

2.เป็นการส่งเสริมการอ่าน  /  หากเลือกเนื้อหาเชิงคุณธรรมทีน่าสนใจไม่น่าเบื่อ น่าจะทำให้อคติต่อหนังสือธรรมะหายไปด้วย

3.เป็นการอนุรักษ์ภาษา  การ อัดเสียงจะช่วยให้ออกอักขระชัดเจน ซึ่งปัจจุบันมีการออกเสียงที่ไม่น่าฟังและการใช้ภาษาไม่ถูกต้อง (ซึ่งทำให้เสียบุคคลิกภาพ ส่งผลต่อการงานในอนาคต)

 

4.เป็นการฝึกสมาธิและสติแบบทางอ้อมแต่ได้ผลจริง  ทุกขั้นตอนจะต้องใช้สมาธิสูงมาก  จิตจะต้องมีสมาธิจึงจะอัดเสียงได้ถูกต้องไม่ผิด  ถ้าผิดก็ต้องเริ่มอัดใหม่ จะเสียเวลามาก จึงเกิดการระวังและมีสติจดจ่อกับสิ่งที่อ่านและปากที่จะเปล่งเสียงออกมา 

 

5.การใช้เสียงทำบุญด้วยการอัดหนังสือธรรมะเผยแพร่ เป็นบุญที่มีอานิสงส์มาก และเมื่อมีหน่อบุญเบื้องต้นแล้ว สิ่งดีๆ อื่น ๆจะตามมา  ทำให้เกิดปัญญา เกิดสติ มีขันติ มีความเพียร  และชักนำไปในทางที่ดีได้ง่าย  ปรับเปลี่ยนชีวิตได้มากกว่าที่คิด (ซึ่งประสบกับตัวเองมาหลายอย่าง)

 

6.ส่งเสริมอาชีพและบุคลิกภาพ  คน ที่ฝึกอัดเสียงจนชำนาญ จะมีการใช้น้ำเสียงที่น่าฟัง พลังบุญพลังสติ จะทำให้เป็นที่น่าเคารพ น่าเชื่อใจ ย่อมส่งผลให้มีผู้คนชื่นชมหลงรักได้ง่ายกว่าคนอื่น  ต่อยอดไปเป็นดีเจ พิธีกร หรือแม้แต่ขายของ การพูดจาน่าฟังก็ทำให้ขายได้ดีขึ้น  การพรีเซ้นท์ผลงานในที่ประชุมก็ดูน่าเชื่อถือ   ครูหรือนักการเมือง หากใช้เสียงเป็นและมีจังหวะในการพูด จะส่งผลให้มีคนอยากฟังมากขึ้น ฯลฯ

 

7.ต่อยอดไปผลิตผลงานสื่อเสียงเพื่อทำบุญ ช่วยเหลือองค์กรต่างๆ หรือประกอบอาชีพให้ตัวเองได้กว้างขวาง เช่น รายการโทรทัศน์  รายการวิทยุ สื่อการสอน สื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ  และรวมถึงสื่อคุณธรรมที่สามารถทำเผยแพร่แจกฟรี ทั้งแบบ CD และผ่านเว็ปไซด์  (เป็นการเปิดพื้นที่สร้างความเด่น เช่น ถูกนำไปออกอากาศหรือลงเว็บไซด์   เมื่อเด็กมีความเด่นในด้านดี มีความสามารถ จะไม่ไปเด่นในด้านเลว)

 

ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน   

-ฟรี ฟรี และฟรี มีของไปแจกด้วย

 

กลุ่มบุคคลเป้าหมายในโครงการ

-ครู อาจารย์ ข้าราชการ และบุคคลทั่วไป  / เพื่อนำความรู้ไปถ่ายทอดให้ลูกศิษย์หรือคนอื่นๆ ต่อไป หรือทำสื่อสอนเด็ก/ใช้ในองค์กร

-นักเรียน เด็กและเยาวชน   /   เพื่อฝึกฝนทักษะให้ตนเอง และทำสื่อช่วยองค์กรต่างๆ ได้ และพัฒนาไปส่งเสริมอาชีพในอนาคต

 

ระยะเวลาในการดำเนินงาน

-ใช้เวลาขั้นต่ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง  ในการเรียนรู้การใช้โปรแกรมและวิธีการอัดเสียง  

-อาจใช้เวลานาน เพื่อฝึกฝนการใช้เสียง ออกเสียง ปรับปรุง(Mix+Edit) ซึ่งต้องมีการส่งการบ้านและตรวจสอบ แก้ไขภายหลัง (เบื้องต้นให้นักเรียนตรวจกันเองก่อน  เพื่อฝึกฟังผลงานคนอื่นและนำมาพัฒนาตน และเท่ากับได้ฟังซ้ำ เนื้อหาเข้าสมองอีกรอบ)

 

หมายเหตุ   โครงการจะได้ผลในระดับกว้าง ต้องบังคับให้เด็กทุกคนฝึกฝน คือ ไม่มีคะแนนให้ แต่ถ้าไม่ทำก็เรียนไม่จบ โดยก่อนจบ  ต้องผลิตเสียงอ่านให้ได้อย่างน้อย 1 CD  ซึ่งต้องเป็นเนื้อหาเชิงคุณธรรม  ธรรมะ  เรื่องให้แง่คิด ที่ทันสมัย ไม่งมงายด้วย  

 
 หน้าแรก  รวมเสียงโจโฉ  บทความ  ภาพกิจกรรม  สนับสนุนโจโฉ  ติดต่อ
view