http://www.jozho.net
   
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 19/11/2007
ปรับปรุง 05/02/2023
สถิติผู้เข้าชม14,661,312
Page Views22,763,940
Menu
หน้าแรก
งานบรรยายโดยโจโฉ
เกี่ยวกับ&ที่มา..โจโฉ
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
รวมเสียงโจโฉ
สนับสนุนโจโฉ
บทความโดยโจโฉ
ติดต่อโจโฉ
เลือกดาวน์โหลด
แนะนำ
มาใหม่ล่าสุด
บอกเล่าเก้าสิบ
สวดมนต์ สมาธิ
Video ธรรม
ข่าวร้อน
.
 

โครงการและสิ่งที่จะทำ

โครงการและสิ่งที่จะทำ

บางส่วนของโครงการและสิ่งที่ตั้งใจจะทำ 

เขียนไว้เผื่อมีใครสนใจจะร่วมงานหรือช่วยผลักดัน และเป็นการเตือนตัวเองว่า

ทำอะไรไปได้อย่างที่หวังแค่ไหน และมีอะไรต้องทำบ้าง

   

1. จัดทำหนังสือเสียง

 

 

พระไตรปิฎก

ฉบับประชาชน

เพื่อจัดส่งให้พระและนักเรียนทั่วประเทศ ไว้ศึกษา เพราะน่าแปลกที่คนศาสนาอื่นต้องอ่านคัมภีร์ของตัวเองทุกคนในหนึ่งชีวิต แต่คนพุทธกลับน้อยมากที่จะได้อ่าน และยังทำให้ได้รู้เรื่องพระวินัย ที่จำเป็นสำหรับพระ และฆราวาส พระรู้ก็ไม่ทำผิด ฆราวาสรู้ก็ไม่ส่งเสริมให้พระผิด และทำให้แยกแยะออกว่า พระรูปไหนศีลบริสุทธิ์น่าเคารพหรือไม่ ฯลฯ

แว่วเสียงสวรรค์ 2-4

นรกสวรรค์ ผี เทวดา อาจดูไร้สาระ แต่คนสนใจกันมาก แนวทางนี้เป็นแนวทางที่ไม่งมงาย ไหนๆ คนก็สนใจ ดีกว่าปล่อยให้ไปงมงายศึกษาและเชื่อแบบผิดๆ อย่างที่เห็นกันทั่วเมือง เล่ม 2 เสร็จแล้ว รอโพสต์พร้อมกัน ทั้งหมด

เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว

และหนังสืออื่นๆ ถ้ามีเวลา โดยเฉพาะ เอาของเขามาเล่าใหม่ ซึ่งน่าเสียดายว่า เนือ้หาที่สะสมมานาน ไม่สามารถเอามาได้ เพราะอีเมล์เก่าโดนแฮกไปแล้ว เฮ่อ… ต้องเริ่มเก็บเรื่องใหม่ๆ หล่ะ งานนี้ ใครมีเรื่องสั้นให้แง่คิดดีๆ ช่วยๆกันส่งมาหน่อยนะครับ จะได้มาอัดเสียง

หนังสืออื่นๆ ของ อ.พร

ประมวลธรรมเทศนา

-หลวงพ่อปราโมทย์

 

 

2. โปรแกรม พจนานุกรม ไทย-มคธ

น่าแปลกที่เมืองไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก มีกรมศาสนา มีสำนักพุทธ แต่เรื่องสำคัญขนาดนี้ ไม่มีใครคิด ภาษาบาลีเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะเอามาสอนตั้งแต่เด็กๆ ด้วยซ้ำ แต่เรากลับไม่สนใจ ถ้าเข้าใจบาลี ก็จะทำให้ไม่มีอคติในการอ่านหรือฟังธรรมะ

ยกตัวอย่างเหมือนเราดูหนังต่างภาษา ต้องมาคอยแปลเราจะดูสนุกหรือไม่ ก็ไม่เข้าใจทำไมไม่สอนกันแต่เด็กๆ แล้วพอโตมา อยากหาคำแปล คำอ่านภาษาบาลี ก็ไม่สามารถหาได้ ลองค้นหาในเน็ตจะเห็นว่ามีคนสนใจอยากรู้มาก แต่ไม่สามารถหาคำตอบได้ คนที่มาทำงานอัดเสียงหรือทำงานเกี่ยวกับศาสนา ก็จะรู้ดีว่า มันมีความจำเป็น แต่เราไม่สามารถหาคำแปลและคำอ่านได้เลย คงสะดวกมาก ถ้าทำให้เป็นโปรแกรมและหาคำศัพท์ออนไลน์ได้ตลอดเวลา ไม่ต้องพกหนังสือเล่มใหญ่ๆ หนาๆ กว่าจะหาศัพท์เจอก็เสียเวลา ..

โปรเจคนี้ ค่อนข้างยากตรง จะมีปัญหาตรงลิขสิทธิ์ของหนังสือต้นฉบับหรือไม่ ก็ไม่เข้าใจว่า ของที่เป็นความรู้แบบนี้ ทำไมไม่เป็นธรรมทาน หรือทำไม รัฐบาลไม่เป็นเจ้าภาพ รวมรวมคำศัพท์ ทำหนังสือ แล้วก็เผยแพร่ฟรีให้ประชาชน ถ้าทำโปรเจคนี้ได้ เชื่อว่าเกิดประโยชน์ในระยะยาวเลยทีเดียว ก็น่าแปลกที่บอกไปคือ ทำไมกรมศาสนา สำนักพุทธ ไม่สนใจเรื่องพวกนี้ ทั้งที่จำเป็นมากๆ

 

3.จัดทำคู่มือสอนการทำเสียงอ่านหนังสือ

การทำเสียงอ่านแบบง่ายๆ ด้วยตนเอง กับคอมธรรมดาที่ทำให้คุณภาพใกล้เคียงห้องอัด อัดที่บ้านสะดวก เสียงแน่นอ้วน ดังเสมอกัน ไม่มีเสียงรบกวน ด้วยโปรแกรมและเทคนิคเฉพาะตัว และการเลือกซื้ออุปกรณ์ใช้งาน รวมไปถึงหลักการอ่าน การออกเสียง การใส่ดนตรีประกอบ เพื่อช่วยกันสร้างบุคลากรเพื่อมาทำสื่อธรรมะให้น่าสนใจ และได้งานคุณภาพมากขึ้น

คู่มือนี้ยังจะช่วยให้ ชมรมต่างๆ ที่ทำงานเผยแพร่ในด้านเสียง ได้รู้จักโปรแกรมที่ตัดเสียงรบกวนและปรับปรุงเสียงให้ดังเสมอกันแบบง่ายๆ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ซีดีที่เผยแพร่ส่วนใหญ่ จะมีเสียงรบกวนและดังไม่เท่ากัน ถ้าคุณภาพเสียงดี การเผยแพร่การฟังก็ราบลื่นขึ้น

 

4.เขียนหนังสือแนวสุขภาพแฝงธรรมะ

(ทำไปได้ 80 % แล้ว )

หลักการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ วิธีล้างพิษ สูตรน้ำผักปั่นอร่อยได้ประโยชน์ การดูแลผิวที่ได้ผลจริง การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ทุกอย่างโยงกับเข้ากับเรื่องของกุศลจิตและธรรมะ การฝึกจิต การเป็นคนดี จะได้ประโยชน์หลายทางคือ ให้คนหายโง่จากการหลงเชื่อ ครีมบำรุงและยาหรือวิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆ ที่แหกตาชาวบ้านมาช้านาน ได้สุขภาพดี และยังอาจโน้มนำให้คนที่สนใจสุขภาพและความงาม ได้มาสนใจทางด้านการฝึกจิต ฝึกสมาธิ ซึ่งมีเคล็ดลับและกุศโลบายในการทำสมาธิ อย่างสมาธิดอกไม้สอนไปด้วย ง

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่เอามาให้ดูว่า การคิดดี การทำบุญ มันส่งผลต่อร่างกายได้อย่างไร สวยจริง หุ่นดีจริง ชีวิตดีจริง ต้องทำครบทุกด้าน ซึ่งหนังสือสุขภาพที่เขียนส่วนใหญ่จะไม่เคยเจาะประเด็นนี้ และเคล็ดลับหลายๆ อย่างในนี้จะเป็นการสรุปแบบเข้าใจง่าย ที่นำองค์ความรู้มาทั้งจากทางวิทยาศาสตร์ ทางธรรมชาติบำบัด และศาสตร์ทางจิต ผสมกันหลายๆ อย่าง จึงได้แนวทางที่ต่างออกไป เคยเห็นหรือเปล่าว่า บางทีความรู้พวกนี้ ก็ขัดแย้งกันเอง เพราะผลทางธุรกิจ งานวิจัยบางอย่างก็ทำเพื่อส่งเสริมธุรกิจของตนเอง แต่หนังสือนี้จะเป็นการรวมเอาทุกอย่างมายำ แล้วชี้ให้เห็นว่า ความน่าจะเป็นที่ถูกต้องที่สุดคืออะไร แล้วผู้เขียนเองทำแล้วได้ผลจริง เห็นผลจริง

 

5. จัดตั้งชมรม เพื่อการทำงานที่ครอบคลุม รวดเร็ว

ทำงานคนเดียวมาหลายปี ทั้งที่มีโครงการดีๆ มากมาย แต่ก็ไปไม่ถึงไหน ก็เพราะขาดคนประสานงานและกำลังเสริม ถ้าทำเป็นชมรม มีคนช่วยงานในหลายๆ ด้าน คงทำให้ทุกอย่างสำเร็จเร็วและง่ายขึ้น

 

6.เปิดพื้นที่ให้วัยรุ่นได้แสดงออก

ตั้งใจจะจัดทำเวทีสัญจร ตามสถานที่สาธารณะ เพื่อนำน้องๆ ที่สนใจในการร้องเพลง มาร้องเพลงโชว์ และขอรับเงินบริจาค เพื่อไปช่วยเหลือมูลนิธิต่างๆ ซึ่งในเวที เราจะมีการประชาสัมพันธ์มูลนิธินั้นๆ ให้ ซึ่งจะเลือกมาเดือนละมูลนิธิ เป็นการปลูกหน่อบุญให้วัยรุ่น ได้แสดงออกอย่างถูกต้อง บุญที่เขาทำด้วยการได้ปลดปล่อยความสามารถ ก็จะส่งให้คุณธรรมในตัวเกิดขึ้นได้เอง โดยไม่ต้องสอน

มีตัวอย่างมาแล้ว สำหรับการลงโทษเยาวชนในบางประเทศ ที่ใช้การทำงานสาธารณะเป็นการลงโทษ แล้วปรากฏว่า เด็กเกือบทั้งหมดกลายเป็นคนดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น เปลี่ยนพฤติกรรมได้มากกว่าการทำโทษด้วยวิธีอื่นๆ งานนี้จะได้ประโยชน์หลายทาง แต่ต้องหาคนประสานงานและสปอนต์เซอร์เรื่องค่าใช้จ่ายพอสมควร ถ้าทำได้ คงสนุกพิลึก ได้ทำดี ได้รวมเยาวชน ได้ช่วยเหลือมูลนิธิต่างๆ ด้วยการหาเงินและประชาสัมพันธ์ให้

 

7.ออกบรรยายธรรมะอีกรูปแบบ

กำลังวางแผนจัดทำรูปแบบการบรรยาย เพื่อออกไปบรรยายตามโรงเรียน หรือหน่วยงานต่างๆ ทั้งการสอนสมาธิที่เป็นกุศโลบายให้รู้จักการใช้พลังทางจิต หรือแผ่เมตตาได้เป็นจริงๆ ทั้งงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่า พลังทางจิตมีจริง แล้วคิดดี พูดดี ทำดี ส่งผลต่อโมเลกุลในร่างกายอย่างไร การดูแลผิวพรรณ ลดน้ำหนัก เพื่อโยงเข้าเรื่องธรรมะ 

เปิดเสียงอ่านเชิงคุณธรรมให้ฟัง แล้วให้แง่คิด ร้องเพลงให้ฟังนิดหน่อย เป็นการบรรยายแบบสบายๆ ที่เชื่อว่า จะทำให้เด็กๆ มีมุมมองในการฟังธรรมะทีต่างออกไป ไม่ขำ แต่เน้นประโยชน์ แล้วก็มีแจกซีดีให้น้องๆ ไว้ฟัง รวมถึงตัววิทยากรเอง ก็จะเป็นตัวอย่างให้เยาวชนเห็นว่า คนสนใจธรรมะ เปรี้ยวได้ ทันสมัยได้ ธรรมะไม่ได้น่าเบื่อ อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารและสื่อประกอบบรรยาย ตอนนี้ก็ไปบรรยายได้ แต่ขาดสื่อช่วยนี่แหละ .. รอนิดนึง

 

8.รายการทีวีและวิทยุ

ถ้ามีโอกาส อยากทำรายการวิทยุ ที่นำเสียงอ่านหนังสือดีๆ ไปเปิด และตอบปัญหาให้วัยรุ่น ในเรื่องง่ายๆ หรือพูดคุยแก้ปัญหาที่น้องๆ ทุกข์ใจ เพราะบางอย่าง มันต้องภาษาเดียวกัน มันต้องคนจริตคล้ายกัน ถึงจะเข้าใจกัน ผู้ใหญ่และคนบางกลุ่มไม่เข้าใจเขาหรอก

รวมถึงอยากจัดรายการทีวี ที่เน้นเผยแพร่ผลงานเพลงที่สร้างสรร เพื่อเปิดช่องทางให้นักแต่งเพลงและศิลปินที่แต่งเพลงดีๆ ได้มีโอกาสเผยแพร่งาน รวมทั้งศิลปินสมัครเล่นด้วย

 

9.ประกวดแต่งเพลงคุณธรรม/เสียงอ่าน

จะสนับสนุนกับรายการทีวีและวิทยุข้างบน การแต่งเพลงศาสนาและคุณธรรม หรือทำเสียงอ่านหนังสือธรรมะ จะทำให้เด็กๆ ซึมซับธรรมะไปแบบไม่รู้ตัว และเราก็จะได้สื่อธรรมะไว้เผยแพร่ดว้ย เป็นการเปิดโอกาสให้ได้ทำดี เป็นการปลูกหน่อบุญไว้ในตัวเด็ก ที่พร้อมจะโตและนำสิ่งดีๆ มาสู่พวกเขาได้ กุศลทีเกิดจากการทำสื่อธรรม ทำให้เกิดปัญญา เมื่อมีกุศลที่ก่อให้เกิดปัญญา การพัฒนาตนไปในทางบวกย่อมง่ายกว่า

เพลงเน่าๆ มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ส่งผลต่อจิตใจคนส่วนใหญ่ แต่ไม่ค่อยมีใครคิดถึงว่า เราต้องสร้างเพลงดีๆ สื่อดีๆ ออกมาถ่วงสมดุลย์ด้วย ถ้ามีรายการทีวีให้ออก แล้วจัดประกวด น่าจะกระตุ้นเด็กได้กลุ่มหนึ่ง เพราะใครก็อยากเด่นอยากดัง แต่จะทำอย่างไร ที่จะให้เขาเด่นดังในทางที่ถูก

 

10. ปรับปรุงระบบการสอนในโรงเรียน

ถ้ามีโอกาส อยากนำเสนอ การเรียนการสอนที่ทำให้เด็กมีคุณธรรมได้จริง  ทั้งชั่วโมงการเรียน ที่ควรจะมีการทำสมาธิสั้นๆ ทุกครั้ง การแทรกเรื่องคุณธรรม ไปในทุกชั่วโมง การเปิดเพลงบรรเลงขณะเรียน เสื้อผ้า หน้าผม และกฎระเบียบที่ไม่จำเป็น ส่งความกดดันให้เด็ก และหลายๆ อย่างที่ ต้องการการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน ไม่งั้น เราจะมีแต่เด็กเรียนเก่ง แต่เลว แล้งน้ำใจ ไร้คุณธรรม อกตัญญู อย่างที่เห็นในทุกวันนี้

 

11. จัดทำคู่มือสำหรับครูและผู้ปกครอง

หลายคนสนใจแต่จะแก้ที่เด็ก แต่ไม่เคยคิดถึงตัวต้นเหตุ นั่นก็คือ ครูและพ่อแม่ ซึ่งเราตอ้งทำความเข้าใจ และทำให้คนพวกนี้ เข้าใจอะไรดีซะก่อน เข้าใจในการสอนเด็ก เข้าใจในการเรียนรู้และปรับตัวเข้าหากัน ซึ่งจำเป็นมากๆ อย่างเช่นอยากให้เด็กกตัญญู แต่พ่อแม่ ครู ไม่เคยสอนเด็กให้รู้บุญคุณของคนขายข้าว กรรมกร หรือแม้แต่ขอทาน เด็กจะดีได้ต้องเกิดจากคุณธรรมเล็กน้อยในใจก่อน ถ้ามองเห็นบุญคุณของกรรมกรที่ถ้าไม่มีเขาเราก็ไม่มีบ้านอยู่ ถ้าสำนึกเรื่องพวกนี้ได้ การจะสำนึกพระคุณพ่อแม่ครู มันจะแทบไม่ต้องสอน เพราะยิ่งใหญ่กว่าเยอะ ฯลฯ

 

12. คู่มือฆ่าตัวตายฉบับสมบูรณ์

ทั้งหนังสือและวีซีดี รวบรวมเรื่องเกี่ยวกับหลังความตาย ว่าฆ่าตัวตายทรมานอย่างไร และถ้ายังอยากตาย จะแนะนำให้ทำอย่างไรดี ประมาณว่า เป็นกุศโลบาย ให้ทำตามดังนี้ ภายในเจ็ดวันต้องทำอย่างที่บอกทุกอย่าง แล้วถ้ายังอยากฆ่าตัวตายอีก ก็เชิญ แต่ต้องทำสิ่งที่บอกก่อน ซึ่งจะเป็นการแนะให้ไปทำบุญในด้านต่างๆ หรือไปพบเจอกับสิ่งที่สะเทือนใจ ให้เห็นว่าชีวิตเขายังมีค่า คือ เป็นกุศโลบายประกอบกับบุญที่ให้ทำ จะช่วยให้มีสติขึ้นมาเอง

หลายคนอยากฆ่าตัวตาย ไม่ใช่ปุบปับ แต่คิดมานาน ถ้ามีคู่มือแบบนี้ อาจจะช่วยให้คนที่กำลังทุกข์มากๆ อยากฆ่าตัวตายในระยะเริ่มต้น ได้นำไปปฏิบัติและคิดได้ ซึ่ง ผมเคยทุกข์มากๆ อยากฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่ก็พบว่า เวลาที่เราอยากตายจริงๆ นั้นมันไม่ได้อยากตาย แต่มันคิดอะไรไม่ออก อยากโทรหาปรึกษาใคร ก็ไม่มีใครหาทางออกให้ได้ ซึ่งคู่มือแบบนี้ ถ้าทำออกมาดีๆ อาจจะช่วยบรรเทาทุกข์และหาทางออกให้เขาได้ ปัญหาการฆ่าตัวตายเยอะขึ้นทุกวัน และนำความเสียใจมาสู่คนจำนวนมาก คนตายเอง ลองไปถามจริงๆ ก็ไม่มีใครอยากตายหรอก แต่หาทางออกไม่ได้

 

13. ทำอัลบั้มเพลงธรรมะ/เสียงสวดมนต์

ปัญหาคือ ยังหานายทุนไม่ได้ ทั้งที่มีความสามารถ 555 เพลงธรรมะมีเยอะ แต่ที่เหมาะกับวัยรุ่น และเนื้อหาโดนจริง ๆหายากมาก รวมถึงอยากทำเสียงสวดมนต์ ที่สวดเอง ให้ฟังชัดๆ และน่าฟังขึ้นมาอีกนิด แล้วอธิบายถึงจุดประสงค์ในการสวดมนต์จริงๆ เพราะปัจจุบันคนงมงายกับเรื่องสวดมนต์มากๆ เข้าใจผิดกันไปเยอะ

 

14.จัดทำหนังสือหรือสื่อเสียงต่างๆ

มีหลายประเด็นที่คนยังเข้าใจผิด ซึ่งน่าจะช่วยแก้ความงมงายของคนได้บ้าง เช่นการสวดมนต์ การบูชาเทวดา การขอพร การบวช การเป็นเกย์บวชได้ไหม หายได้ไหม และอีกสารพัด ที่เป็นปัญหาใหญ่ของสังคม ควรบวชหรือไม่ บวชแล้วควรทำอะไร สารพัดปัญหาที่เรางมงาย และทำอะไรแบบโง่ๆ กันเยอะ ต้องเสียเวลา เสียเงิน เสียอะไรไปมากมาย แต่ได้ประโยชน์น้อยมาก

 

15. และโปรเจคอื่นๆ อีกเพรียบบบบบบ

เอาแค่นี้ก่อนละกัน ขี้เกียจพิมพ์หละ เพราะแค่ที่บอกมา ก็จะทำหมดหรือเปล่ายังไม่รู้  เขียนไว้ เพื่อบอกว่าจะทำอะไร เผื่อใครอยากสนับสนุนและคิดว่าทำอะไรได้บ้าง จะได้มาช่วยๆ กัน แล้วก็เขียนไว้เตือนตัวเองด้วยว่า มีอะไรต้องทำแล้วทำสำเร็จหรือยัง

 

ความคิดเห็น

 1. 1
  17/11/2016 10:40

  สวัสดีค่ะ  เคยได้ฟังผลงานคุณโจโฉมาบ้าง  และที่ได้มาเจอเพราะติดตามฟังเรื่องโลกทิพย์ และเมื่อเข้ามาเจอเว็ปคุณโจโฉ  ได้อ่านสิ่งที่ตั้งใจทำของคุณโจโฉ เห็นว่ามีประโยชน์มากค่ะ  ถ้าพอจะช่วยอะไรได้บ้างยินดีให้ความร่วมมือนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเสียง อาหาร-ขนมสุขภาพปลอดเนื้อสัตว์  การดูแล-รักษาสุขภาพด้วยอหาร-สมุนไพร  ทุกอย่างเป็นวิทยาทานค่ะ  และขอให้โครงการทั้งหมดที่คุณโจโฉตั้งใจ..สำเร็จและเป็นประโยชน์สูงสุดกับทุกชีวิตบนโลกใบนี้นะคะ...อ้อ...เห็นรูปและดูจากอายุ ขอบอกว่าแซ็บมากค่ะ....เป็น gen รุ่นใหม่ที่สุดยอดจริงๆๆๆ

 2. 2
  เล็ก สุรวีย์
  เล็ก สุรวีย์ suttineesri@yahoo.com 17/11/2016 10:29
 3. 3
  10/06/2015 05:44

  ชอบฟังเสียงอ่านของโจโฉ 


  เสียงนุ่ม ฟังสบาย ๆ ฟังหลายเรื่องแล้วค่ะ ,,,


  ขอบคุณมากๆนะคะที่ให้เราได้เข้าถึงธรรมะได้ง่ายขึ้น 


  โดยส่วนตัวทำงานโรงพิมพ์ค่ะ หากมีส่วนไหนของโปรเจคไหนที่สามารถเข้าร่วม


  และให้การสนับสนุนได้ รบกวนคุณโจโฉแจ้งมานะคะ 


  เป็นกำลังใจให้นะคะ


  itoon21

 4. 4
  เผือก
  เผือก silverchan08@hotmail.com 12/01/2015 18:43

  สวัสดีครับคุณโจโฉ ผมได้ฟังเสียงอ่าน และนำผลงานบางส่วนของคุณโจโฉ มาออกอากาศทางสถานีวิทยุที่ผมได้ทำงานอยู่ ขอบคุณมาก ๆ ครับ ที่ผลิตสื่อธรรมะดีๆ ให้ได้ฟังกันครับ ขออนุโมทนาในบุญกุศลนี้ด้วย และขอให้สุขภาพแข็งแรงครับ....(^_ ^ )

 5. 5
  watinee
  watinee nee_hunter@hotmail.com 08/02/2014 12:50

  คุณโจโฉ


         ขอชื่นชม ในสิ่งที่คุณคิดจะทำ และลงมือทำสำเร็จแล้ว


  ในสังคมทุกวันนี้ หายากยิ่งนักกับบุคคล...เยี่ยงนี้


  ยังไงก็ขออนุโมทนา และพร้อมที่จะร่่วมมือ ร่วมใจ ถ้าคุณต้องการเพื่อนทางธรรม และสมาชิกที่จะช่วยทำไรก็ได้


  ณ วันนี้ กำลังฟังและ download เสียงอ่าน คู่มือการสร้างบุญบารมี เพื่อแจกแก่ผู้บวชเนกขัมมะ


  ขออนุโมทนาและขอบคุณจริง ๆ

 6. 6
  Seany
  Seany seanymyson@gmail.com 20/01/2014 17:20

  ชื่นชมมากค่ะ 


  ถ้ามีโครงการจัดตั้งชมรม เพื่อการทำงานที่ครอบคลุม รวดเร็ว  และพื้นที่ของวัยรุ่น  อยากให้ลูกชายเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำสิ่งที่ดีให้สังคมค่ะ

 7. 7
  jew
  jew jew111253 10/01/2014 18:11
 8. 8
  ป้าน้องเกล
  ป้าน้องเกล pshoaytong@hotmail.com 04/01/2014 09:55

  สวัสดีค่ะ คุณโจโฉ 


  ป้าน้องเกลเพิ่งมีโอกาสได้รู้จัก web.คุณโจโฉ สองสามวันนี้โดยบังเอิญ เพระเข้ามาอ่านการสั่งจิตใต้สำนึกเป็นเรื่องแรก ขอชืนชมจิตกุศล -ความปรารถนาดีคุณโจโฉที่มีมากๆเลยค่ะ สุดยอดสำหรับวัย-ประสบการณ์ที่ต้องฝ่าวงล้อมมาได้ แล้วมาพลิกโลกของตัวเองใหม่ที่มีคุณค่า เข้าตำรา "สูงต่ำอยู่ที่ทำตัวจริงๆ" จะขอติดตามเป็นกำลังใจให้คุณโจโฉ และขอความรู้ข้อมูลดีๆ ให้ตัวเอง อนุโมทนาบุญค่ะ ชื่นชมทุกโครงการที่จะทำ ทำอยู่ และทำแล้ว / ผู้ให้สิ่งที่เลิศย่อมได้สิ่งที่เป็นเลิศ นะคะ


  ไม่ทราบว่าโครงการแจกเครื่องเล่น MP3 มีกติกาอะไรอย่างไรไหมคะ ขอทราบ-แจ้งความประสงค์ด้วยค่ะ และหากหนังสือสุขภาพ เสร็จแล้วจะขอรับด้วยนะคะ เพราะเคยผ่าตัดมะเร็งลำใส้มาแล้วอยากไว้ดูแลตัวเองด้วยค่ะ / ป้าน้องเกล


   

 9. 9
  คุณเก๋หล่อ
  คุณเก๋หล่อ dream.begin@hotmail.com 20/11/2013 22:27

  ผม เคยฟัง ธรรมะบรรยาย ของคุณครับ เกี่ยวกับ หลวงตาบัว (หลายเดือนแล้ว)
  ผ่านมาถึงตอนนี้ ผมมีแนวทางช่วย ในการขยาย ผู้ฟังบรรยาย ธรรมของคุณครับ
  แต่ขอเวลา สักระยะครับ ผมอยากเป็นส่วนร่วมในการ นำธรรมะเข้าถึง วัยรุ่นครับ

 10. 10
  somchart vongvijit
  somchart vongvijit somchart.vongvijit@gmail.com 18/05/2013 13:43

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลต่างๆ ที่จัดทำเพื่อพระพุทธศาสนา และบุคคลทั่วไปที่สนใจธรรมปฏิบัติหรือข้อคิดแนวคิดต่างๆ โดยได้รับสิ่งตอบแทนน้อยมาก


  เป็นกำลังใจให้อย่างสูง หวังว่า เสียงที่อยู่ จ.ลำปาง จะเป็นเสียงเดียว แต่ในโอกาสข้างหน้า ผู้ที่เข้ามาใช้ประโยชน์ จะต้องมีอีกมากมาย


  ผลบุญของท่านโจโฉ จะต้องได้รับสิ่งที่ดีเป็นการตอบแทนไม่มากก็น้อย กระผมยินดีที่จะรับใช้หากมีโอกาสมา จ.ลำปาง หรือใกล้เคียง


  เพื่อเป็นการตอบแทนสิ่งที่คุณได้กระทำ และมีแผนการต่าง ๆ ที่มีคุณค่ามากจนไม่รู้จะพรรณาอย่าไร ขอบคุณอีกครั้งครับ สมชาติ วงษ์วิจิตร

 1  2 [Next]

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
 หน้าแรก  รวมเสียงโจโฉ  บทความ  ภาพกิจกรรม  สนับสนุนโจโฉ  ติดต่อ
view